Cấu trúc nội dung đề thi THPT quốc gia 2021 môn Giáo dục công dân như thế nào?

Nội dung chính thức đề thi THPT quốc gia 2021 môn Giáo dục công dân sẽ được Infonet cập nhật nhanh nhất sau khi thí sinh hoàn thành bài thi, mời bạn đọc theo dõi.

Trao đổi với Infonet, cô Nguyễn Thị Thanh Nhàn – giáo viên Trường THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội cho hay, đề tham khảo môn Giáo dục Công dân cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không có sự khác biệt nhiều về cấu trúc, cấp độ câu hỏi cũng như nội dung so với đề thi chính thức năm 2020.

Đề thi tham khảo này đã đề cập đến một số vấn đề mang tính thời sự đang được xã hội quan tâm như: nhập cảnh trái phép, ý thức phòng, chống dịch bệnh, việc thử nghiệm vắc-xin...

đề thi THPT quốc gia 2021 môn GDCD,kỳ thi THPT quốc gia 2021,đề thi THPT 2021
Đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Giáo dục Công dân gồm 40 câu
 

Các câu hỏi trong đề thi không đơn thuần chỉ là việc kiểm tra kiến thức mà còn mang ý nghĩa giáo dục trong việc định hướng và hình thành các kĩ năng cần thiết đối với học sinh, mang tính giáo dục về ý thức đạo đức và thái độ tôn trọng pháp luật cho người học. Từ đó giúp các em hoàn thiện kĩ năng nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với yêu cầu, lợi ích chung của cộng đồng, xã hội.  

Những tình huống pháp luật mang hơi thở cuộc sống nên cũng tạo được sự hứng thú cho học sinh trong quá trình làm bài. Việc giải quyết các tình huống phản ánh về thực tiễn cuộc sống cũng sẽ góp phần giúp năng lực, phẩm chất của học sinh được phát triển hơn. Việc phổ biến kiến thức pháp luật vì thế không bị gò bó, khiên cưỡng.

Bộ GD&ĐT cho biết năm nay có 1.014.972 thí sinh đăng ký dự thi trên hệ thống. Năm 2020, cả nước có hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi.

Năm nay, thí sinh tự do có 41.944, chiếm 4,13%. Trong số các thí sinh đăng ký dự thi, thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT là 222.356, chiếm 21,91%.

Hoàng Thanh