Từ 14/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 127 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2021 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021. Trong đó nêu rõ: “tổ chúc dạy và học trực tiếp tại những vùng kiểm soát được dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn ngay từ tháng 10/2021”.

Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể nên hiện nay mỗi tỉnh, thành lại tự đặt ra các điều kiện khác nhau để có thể cho học sinh đến trường.

Tại Hà Nội, dù được đánh giá cấp độ 1 với dịch bệnh nhưng thông báo mới nhất do Sở GD-ĐT Hà Nội phát đi vẫn là “tiếp tục dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới” trên toàn địa bàn TP. Giải thích của lãnh đạo sở này vẫn là học sinh chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19, lo ngại khi một số địa phương khác khi cho học sinh đến trường đã có nhiều học sinh mắc Covid-19…

Một số tỉnh, thành đang tỏ ra thận trọng khi không có ca bệnh trong cộng đồng nhiều tháng qua nhưng vẫn đóng cổng trường. Tỉnh Hưng Yên trong đợt dịch lần thứ 4 không có các ổ dịch phức tạp hay các ca bệnh trong cộng đồng nhưng chỉ học sinh lớp 1 trên địa bàn tỉnh học trực tuyến kết hợp trực tiếp, học sinh các cấp còn lại học trực tuyến.

Ngược lại, nhiều địa phương lại linh hoạt để tranh thủ thời gian vàng cho học sinh học trực tiếp. Tại tỉnh Phú Thọ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát địa phương này mở cửa trường học cho học trực tiếp chương trình chính khóa, chú ý việc tăng thời lượng các môn học phải phù hợp, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

Sau khi phát hiện ca mắc mới tại trường học Phú Thọ, địa phương này cũng nhanh chóng khoanh vùng, linh hoạt cho từng vùng tại tỉnh học trực tiếp hay trực tuyến.

 

Trước đó, tỉnh Bắc Ninh cũng có những ứng phó linh hoạt với tình hình dịch bệnh dù có các ca nhiễm mới trong cộng đồng hoặc trường hợp F1 là học sinh. Sau 3 ngày truy vết, xét nghiệm, TP.Bắc Ninh đã cho phép trường THCS đón học sinh trở lại trường học trực tiếp; các trường tiểu học, mầm non đón học sinh trở lại sau vài ngày…

quay lại trường,học trực tuyến,Hà Nội,Phú Thọ
Nhiều địa phương đã lên phương án cho học sinh quay lại trường

Trước tình hình mỗi địa phương đưa ra quy định một kiểu, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (nguy cơ thấp và trung bình): tổ chức dạy học trực tiếp; củng cố các điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị, phương tiện để sẵn sàng chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao): tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế, các địa phương quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp. Với cấp học phổ thông, ưu tiên dạy trực tiếp các lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 9 và lớp 12, bảo đảm giãn cách phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất và các điều kiện an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): căn cứ vào tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học... Với cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên hướng dẫn phụ huynh hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà theo các hình thức phù hợp; phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn học sinh sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, học qua truyền hình; có phương án chuyển tài liệu học tập đến những học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình.

Hoàng Thanh