Được biết, Trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) có 681 học sinh khối 12 chia làm 15 lớp. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội thì mỗi buổi học chỉ có 50% số lớp 12 đến trường: các ngày chẵn (thứ hai, tư, sáu) nên trường cho 7 lớp học trực tiếp còn ngày lẻ (thứ ba, năm, bảy) 8 lớp còn lại đến trường.

Thế nhưng, do thực tế tình hình dịch bệnh tại địa bàn khá phức tạp nên trong ngày đầu tiên đón học sinh quay lại trường (6/12), trường này chỉ có 33 học sinh đến trường, đạt khoảng 10% tổng số học sinh của nhóm 1.

Ngày 7/12, số học sinh đến trường chỉ là 9 em. Hôm qua 8/12, có 27 học sinh đến trường (tức đã giảm 6 em, so với ngày đầu tiên ở nhóm học sinh học ngày chẵn). Và hôm nay, 9/12 chỉ có đúng 1 học sinh tới lớp nhưng hoạt động dạy và học của trường này vẫn diễn ra bình thường.

THPT Trần Nhân Tông,học trực tiếp,học sinh đi học
Dù nhà trường chuẩn bị kỹ càng nhưng phụ huynh vẫn còn e ngại khi cho con quay lại trường.

Vũ Thị Hậu- Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông khẳng định quan điểm của trường là chấp hành nghiêm văn bản chỉ đạo của TP và Sở GD&ĐT Hà Nội, nên dù chỉ có một học sinh đi học cũng phải có giáo viên giảng dạy nên nhà trường vẫn quyết định mở cửa trường đón các em với các phương án phòng dịch kỹ càng.

Giáo viên dạy khối 12 có tiết dạy theo thời khóa biểu vẫn phải có mặt đầy đủ ở trường để sẵn sàng dạy trực tiếp, nếu lớp nào không có học sinh đến học thì chuyển sang dạy trực tuyến ngay tại lớp học.

“Tôi hy vọng ít ngày nữa học sinh lớp 12 sẽ trở lại trường nhiều hơn sau khi nhận được phản hồi từ bạn bè về công tác phòng dịch bệnh ở trường. Dù thế nào đi nữa, dạy học trực tiếp cũng hiệu quả hơn với học trực tuyến điều này rất quan trọng với học sinh cuối cấp”, bà Hậu bày tỏ.

Đồng quan điểm, ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội), cho biết: “Hiện toàn trường có khoảng hơn 80% học sinh lớp 12 trở lại trường, nhưng quan điểm của tôi là khi thành phố đã cho phép thì dù nhiều hay ít học sinh, nhà trường vẫn mở cửa để đón học sinh có nhu cầu học trực tiếp”.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội thì trường hợp có ít học sinh trở lại học trực tiếp như THPT Trần Nhân Tông không nhiều, chủ yếu rơi vào trường đóng trên địa bàn có tình hình dịch Covid-19 phức tạp nhiều ca F0, F1.

 

Trong khi đó, ở khu vực khác, tỷ lệ học sinh đến trường cao hơn. Riêng tại trường ở quận Ba Đình, con số học sinh quay lại trường dao động từ 96-97%.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết Sở đánh giá rất cao sự cố gắng của trường THPT Trần Nhân Tông, cũng như các trường có ít học sinh đến lớp khi vẫn tổ chức dạy học trực tiếp, triển khai song song hình thức khác để học sinh tiếp tục việc học trong bối cảnh dịch bệnh.

“Cách làm của Trường THPT Trần Nhân Tông là điển hình cho nỗ lực để trường học có thể dần mở cửa trở lại”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng thông tin thêm trong đợt mở cửa trường học này, các trường ở Hà Nội chưa phát hiện F0 trong trường học. Trước đó, một số học sinh mắc Covid-19 nên ở nhà, chưa đi học trở lại.

"Nếu phát hiện ca mắc trong trường, các trường sẽ phối hợp cơ quan y tế, triển khai các biện pháp như văn bản mà sở GD&ĐT và sở Y tế đã hướng dẫn", ông Tiến nói.

Ngoài ra, khi Hà Nội cho phép học sinh lớp 12 chuyển sang học trực tiếp, một số trường dựa trên nguyện vọng của phụ huynh, xin lùi lịch, chưa tổ chức dạy học tại trường từ ngày 6/12 như kế hoạch chung.

Với những trường này, ông Phạm Xuân Tiến cho hay tại cuộc họp với lãnh đạo các trường THPT vào sáng 8/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt chỉ đạo hiệu trưởng các trường phải có trách nhiệm.

Chỉ 9 em đến trường sau ngày thứ hai mở cửa: Vẫn hỗ trợ tốt nhất cho học sinh không đến trường

Chỉ 9 em đến trường sau ngày thứ hai mở cửa: Vẫn hỗ trợ tốt nhất cho học sinh không đến trường

Dù được mở cửa đón học sinh lớp 12 quay lại trường, tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn tâm lý e ngại nên vẫn không đồng ý cho con học trực tiếp; trường vẫn vắng bóng học sinh.

Hoàng Thanh