Sáng nay 13/4, Hà Nội chính thức cho phép các cơ sở mầm non được hoạt động trở lại. Vậy là cổng trường mầm non đã nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài đóng cửa vì dịch bệnh. Phụ huynh Hà Nội cũng quay lại với nhịp sinh hoạt quen thuộc là đưa con đến trường rồi đi làm. Còn các cơ sở giáo dục thì thở phào vì cũng đã đến ngày khôi phục hoạt động, ổn định kinh tế...

Trong không khí ấy, chỉ có các em nhỏ là mếu máo, bỡ ngỡ khi bố mẹ đưa đến trường rồi quay đi.

Hà Nội,trường mầm non
Một bé mầm non gào khóc khi trở lại Trường Mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Sáng nay, vợ chồng chị Nguyễn Hà Anh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) dậy sớm hơn mọi ngày để chuẩn bị cho con đi học. Anh chị có 2 cháu, một cháu vào lớp 1, một cháo đi mẫu giáo.

Như đã phân công từ trước, vì bé mẫu giáo quấn mẹ hơn nên chị Hà Anh sẽ con bé đi học còn con lớn thì được bố đưa đi.

“Mặc dù trước đó tôi cũng đã làm công tác tư tưởng cho con về việc quay lại trường nhưng vì nghỉ học gần 1 năm nên bé 4 tuổi rất khó làm quen với môi trường mới. Trên đường đi đến trường thì con vui vẻ nhưng vừa đến cổng trường thì con bỡ ngỡ, thậm chí òa khóc khi được cô giáo đón sang tay.

Thế nhưng, tôi vẫn chấp nhận cho con quay lại trường sau ngày đầu tiên mở cửa vì con ở nhà quá lâu nên bị tù túng, còn ba mẹ phải đủ điều xoay xở vừa đi làm, vừa giữ con”, chị Hà Anh nói.

Hà Nội,trường mầm non
Học sinh trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Hà Đông) khóc mếu trong ngày đầu quay lại trường

Nhà cũng có cô con gái hơn 4 tuổi, chị Phạm Thị Thương (quận Cầu giấy) cho biết, năm ngoái con chị đi học được 3 tháng, vừa vào khuôn khổ của lớp thì trường phải đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19. Thế là từ đó đến nay hai vợ chồng chị phải thay nhau xin làm việc trực tuyến để chăm con. Hôm nào ít việc thì con được ăn sớm, ngủ sớm, ngược lại thì phải chờ ba mẹ.

 

“Hay tin trường học được phép hoạt động trở lại, tôi vui lắm. Lứa tuổi này phải đi học, phải được chơi với bạn bè mới năng động, phát triển. Duy chỉ có điều phải tập lại cho con từ đầu việc đến trường, chắc cũng khá gian nan.

Sáng nay, khi tôi đưa con đến lớp học, bé quay ngoắt rồi ôm mẹ, không chịu vào lớp. Cô giáo phải dỗ dành mãi con mới cho cô bế. Thế nhưng, tôi vừa quay đi, thì bé gào lên khóc nức nở”, chị Thương nói.

Hà Nội,trường mầm non
Hình ảnh tại Trường Mầm non Việt - Bun

Theo cô giáo Nguyễn Thị Ngân - Hiệu trưởng Hệ thống Mầm non Ngôi Sao Xanh thì mấy ngày qua nhà trường đã chuẩn bị tất cả các khâu cần thiết để phòng dịch cho trẻ, từ việc chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, khử khuẩn, nước rửa tay đến việc tuyên truyền đến từng phụ huynh thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch khi đưa con đến trường. “Vì trẻ mầm non còn nhỏ, nên trường vẫn tạo điều kiện cho phụ huynh đưa con vào lớp. Tại lớp giáo viên sẽ tiếp tục đo thân nhiệt, kiểm tra y tế một lần nữa.

Thời gian nghỉ khá dài nên với trẻ mầm non những ngày đi học trở lại như thế này thì gần như quay về mốc xuất phát “lần đầu tiên tới trường”, cô giáo phải vỗ về, vất vả một chút nhưng vài hôm các con sẽ quen dần. Sau gần 1 năm nay mới lại được nhìn thấy các con mỗi ngày là chúng tôi vui rồi”, cô Ngân cho hay.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tỷ lệ phụ huynh đăng ký cho trẻ trở lại trường từ ngày 13/4 đạt 80%. Báo cáo từ các Phòng GD&ĐT cho thấy, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhiều trường, nhóm lớp đã rà soát, hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng đón trẻ trở lại trường.

Toàn thành phố hiện có 1.145 cơ sở giáo dục mầm non với hơn 525.000 trẻ theo học. Trong đó, số trẻ theo học tại các cơ sở tư thục là hơn 158.000, chiếm 30%.

Hoàng Thanh