Đã qua rồi cái thời trẻ nhỏ viết văn giống nhau y như khuôn đúc, tả ai cũng da trắng dáng cao, tóc đen, mặt đẹp hay nói về ước mơ thì chỉ toàn kỹ sư, bác sĩ... Ngày nay, trẻ được đề cao sự sáng tạo và không bị bắt ép viết theo khuôn mẫu. Tuy vậy, khi sự sáng tạo hơi... quá đà, sẽ có những "áng văn chương" khiến người trong cuộc không biết nên cười hay mếu.

Mới đây, bài văn miêu tả của một cậu bé lớp 3 ở Đài Loan đã gây bão mạng xã hội. Khi được thầy giáo cho đề tài viết ước mơ về tương lai, cậu bé chọn đề tài vô cùng bá đạo: "Em muốn sau này khi lớn lên sẽ làm một đại hiệp trượng nghĩa, sau đó đi cướp ngân hàng. Bao nhiêu tiền cướp được sẽ chia hết cho người nghèo, để họ có tiền mua đồ ăn, nước uống", cậu bé tiểu học này viết.

Học sinh lớp 3 viết văn nêu ý tưởng cướp ngân hàng, thầy giáo cho điểm cao chót vót nhưng phê 1 câu dân tình phục sát đất - Ảnh 1.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật.

Ý tưởng táo bạo đầy mùi... hiệp sĩ nhưng vi phạm pháp luật này những tưởng sẽ bị "ăn" điểm 0 thẳng tay nhưng ai ngờ lại được thầy giáo cho những 59,9999/60 điểm.

 

Tuy nhiên, đi kèm sự khích lệ, thầy giáo này đã có lời phê nhẹ nhàng mà ý nghĩa, giúp cậu bé học được một bài học đáng nhớ: "Ý tưởng rất tốt, sau này cướp được tiền rồi, đến lúc chia tiền đừng quên thầy nhé. Thầy thực sự cũng không giàu có gì đâu. Tuy nhiên phải chú ý bạn ngồi cùng bàn đấy, em ấy nói sau khi lớn lên ước mơ được làm cảnh sát, hãy cùng em ấy giữ quan hệ thật tốt vào".

Bài văn sau khi được đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự chú ý và khiến nhiều người bàn tán xôn xao. Hầu hết đều phục sát đất cách xử lý của thầy giáo hài hước và thâm thúy này: "Không cần dùng đến sự giáo dục hà khắc, nặng nề, thầy giáo vẫn khiến học sinh hiểu được cướp ngân hàng là hành vi sai trái, phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Bên cạnh đó, cách thầy ấy không chê bai mà vẫn đánh giá cao ý tưởng táo bạo của cậu bé cũng khiến cậu bé biết lỗi trong tâm trạng nể phục và rất vui vẻ", một cư dân mạng bình luận.

Việc học sinh sáng tạo khi làm bài tập làm văn luôn được các thầy cô giáo hoan nghênh vô cùng, tuy nhiên đôi khi những ý tưởng "quá đà" vẫn cần có định hướng. Muốn phát huy khả năng viết sáng tạo của con, bố mẹ cần giúp đỡ con bằng cách cùng con đọc nhiều sách ở nhiều chủ đề khác nhau để bổ sung từ vựng. Cùng con kể chuyện, đóng kịch để con biết cách miêu tả sự việc bằng lời văn của mình một cách trơn tru, chuẩn xác.

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Học sinh tiểu học làm văn tả bố, chỉ vỏn vẹn 6 dòng mà đọc xong bố chỉ muốn 'độn thổ'!

Tả bố thế này thì tình cha con chắc có bền lâu. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn