Bởi vậy, ngày 7/11, huyện Ba Vì đã tổ chức diễn tập, đưa ra các tình huống giúp các trường có thể sẵn sàng trạng thái tốt nhất đón học sinh trở lại học trực tiếp.

học sinh,huyện ba vì,Hà Nội
Các em học sinh trường THCS Cổ Đô quay lại trường trong buổi diễn tập sáng nay 7/11.

Trao đổi với PV Infonet, ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: “UBND huyện luôn tập trung, tăng cường việc bố trí sắp xếp cán bộ của các thị trấn, xã và cả các lực lượng khác hỗ trợ giáo viên để các thầy cô chỉ tập trung vào việc giảng dạy.

Mỗi xã của huyện Ba Vì sẽ chọn một trường THCS để mở cửa đón học sinh khối 9. Học sinh các khối còn lại tại Ba Vì sẽ tiếp tục học trực tuyến, học sinh mầm non nghỉ học.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường sẽ chia đôi số lớp để dạy hai buổi. Lớp nào quá đông sẽ được chia đôi sĩ số".

học sinh,huyện ba vì,Hà Nội
Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng trao đổi với PV Infonet về việc đón học sinh quay lại trường học trực tiếp.

“Khi các học sinh tới trường thì nhà trường cần tăng cường lực lượng hướng dẫn các em đi đường nào, giữ khoảng cách ra sao…

Với giờ ra chơi, nhà trường hướng dẫn cho các em chơi tại chỗ hoặc là có một khu vực nào đó hoàn toàn cách biệt với các lớp khác để các em vui chơi.

Sau khi kết thúc buổi học, nhà trường cần cho các em ra về tuần tự hết lớp này đến lớp khác và đảm bảo giãn cách theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu có trường hợp nghi F0 trong lớp học thì nhà trường cho các em ở nguyên trong lớp và đưa trường hợp nghi F0 đi cách ly", ông Đỗ Mạnh Hưng nói.

 
học sinh,huyện ba vì,Hà Nội
Học sinh lớp 9 trường Cổ Đô đã sẵn sàng trở lại trường học trực tiếp.

Ông Đỗ Mạnh Hưng cho biết, ngay sáng 7/11, có một ca nghi nhiễm Covid-19 từ An Giang trở về xã Vật Lại nên UBND huyện yêu cầu xã này phải dừng lại việc đón học sinh trở lại trường và sau 14 ngày sẽ tính các phương án tiếp theo.

UBND huyện luôn tập trung vào các biện pháp phòng chống dịch và quán triệt quan điểm là không được chủ quan lơ là. Hiệu trưởng các trường phải chịu trách nhiệm, không để xảy ra vi phạm trong công tác an toàn phòng dịch tại trường mình quản lý. 

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cũng yêu cầu các thầy cô thường xuyên trao đổi với phụ huynh để nắm rõ lịch trình của các em học sinh, tan học là về nhà chứ không đi đâu khác. Các trường bố trí sắp xếp sao cho học sinh đến trường trong an toàn, còn các cơ quan y tế phải thường xuyên cập nhật và xử lý tình huống “thần tốc và thần tốc” giúp các nhà trường khi có ca nghi nhiễm Covid-19.

học sinh,huyện ba vì,Hà Nội
Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Đô Nguyễn Thị Thu Minh trao đổi với PV Infonet.

Tại buổi diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường, cô Nguyễn Thị Thu Minh - Hiệu trưởng trường THCS Cổ Đô cho biết: “Chúng tôi đã họp phụ huynh đến từng khối lớp để chuẩn bị phối hợp với phụ huynh hướng dẫn các em học sinh thực hiện tất cả các bước trước và sau khi đến trường. Tất cả phụ huynh và học sinh sẽ phối hợp với nhà trường thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo học tập vừa an toàn phòng dịch".

Trong khi đó, nói về niềm vui được trở lại trường vào ngày 8/11, thầy Đinh Tiên Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ba Trại chia sẻ: “Giáo viên rất háo hức, hạnh phúc vì được trở lại trường sau một thời gian dài. Phụ huynh cũng rất mong các con được đến trường để đảm bảo việc học tập tốt nhất”.

Còn em Nguyễn Đức Tài (học sinh trường THCS Cổ Đô) nói: “Quãng thời gian học online rất khó khăn, chúng em rất muốn trở lại trường để học kiến thức mới. Hôm nay chúng em được tập huấn rồi, chúng em sẽ cố gắng thực hiện đúng để đảm bảo an toàn phòng dịch".

Diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường tại Ba Vì, Hà Nội

Diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường tại Ba Vì, Hà Nội

Sáng 7/11, Trường THCS Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) đã tiến hành tổ chức diễn tập phương án đón học sinh trở lại trường học sau 7 tháng ngừng học trực tiếp.

Hải Ngọc