Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế Hà Nội đã có hướng dẫn về phương án xử lý các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm Covid-19, F1 và F2 khi học sinh trở lại trường từ ngày 6-12.

Theo đó, khi phát hiện F0 tại trường học phải phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó.

Đối với F1 tại trường học sẽ lập danh sách toàn bộ các trường hợp F1. Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; tổ chức cách ly F1 theo quy định.

Quy định của Hà Nội khiến không ít người băn khoăn vì hiện nay khi phát hiện F0 các địa phương khác chỉ tạm thời ngưng tiết học và các hoạt động của lớp khác vẫn diễn ra bình thường.

Hơn nữa, việc cách ly ngay tại lớp học thì việc ăn ngủ của các cháu sẽ thế nào, nhất là một lớp học vài chục học sinh lại có cả nam và nữ.

Trong lớp học có cả nam và nữ thì các cháu sẽ được bố trí chỗ ngủ như thế nào?  Việc phong tỏa cả trường học khi có ca nhiễm Covid-19 sẽ gây tâm lý lo lắng, bất an cho nhiều học sinh và cả phụ huynh.

Hiện nay các con hầu hết đã được tiêm vắc xin mũi 1, học sinh đến trường theo phương án lớp cách lớp, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Vậy tại sao không xử lý theo phương án lớp nào có F0 thì có cách ly lớp đó thay vì phong tỏa cả trường học”, chị Nguyễn Phương Chi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

Hiện nay tại TP.HCM khi xuất hiện F0 trong trường học, địa hương này quy định các trường sẽ không thực hiện phương án đóng cửa mà chỉ tạm ngưng tiết học để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Các lớp học khác hoạt động bình thường.

 
trường học,F0,đóng cửa
Khử khuẩn lớp học khi phát hiện F0

Tất cả các F1 bao gồm học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nếu F1 đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ liều hoặc từng mắc Covid-19 khỏi bệnh thì được đi học và làm việc bình thường nhưng tuân thủ 5K; xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho đến khi không còn phát hiện F0. F1 sẽ tiến hành khai báo sức khỏe mỗi ngày cho nhà trường và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Nếu F1 chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền cần cách ly tại nhà theo quy định. Trong thời gian cách ly F1 phải khai báo sức khỏe mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương nơi cư trú; xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 14 hoặc ngay khi có triệu chứng.

Còn ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết: “Để tranh thủ thời gian vàng dạy trực tiếp cho học sinh thời gian vừa qua mặc dù một số cơ sở giáo dục vẫn xuất hiện F0, F1 nhưng việc tổ chức dạy học của Quảng Nam vẫn diễn ra bình thường.

Cụ thể, khi trường học có F0, F1, Quảng Nam chỉ tổ chức cách ly lớp học có ca nhiễm chứ không đóng cửa cả trường. Việc xét nghiệm, sàng lọc, vệ sinh khử khuẩn được nhanh chóng triển khai để sớm đưa hoạt động dạy học tại lớp học đó trở lại bình thường. Đối với những cơ sở giáo dục tổ chức nội trú, bán trú, hàng tuần địa phương tổ chức test nhanh cho học sinh; khu vực “điểm nóng” thì xét nghiệm 2 lần/tuần để sớm phát hiện ca nhiễm và kịp thời xử lý”.

Khoanh vùng hẹp, truy vết nhanh, khử khuẩn khẩn trương, để học sinh trường có ca nhiễm chỉ học trực tuyến 2-3 ngày rồi trở lại trực tiếp, cũng là cách mà ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa đang triển khai. Song song với đó là linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học khi chia đôi lớp và luân phiên mỗi nửa học trực tuyến, trực tiếp vào buổi sáng, chiều.

Tại Nam Định, Giám đốc Sở GDĐT Cao Xuân Hùng cho hay, dịch Covid-19 ở tỉnh tiếp tục lan rộng khiến hàng trăm giáo viên, học sinh thành F0, nhưng các hoạt động giáo dục vẫn được nhà trường duy trì ổn định.

Sở GD&ĐT Hà Nội: Tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer gia hạn sử dụng, tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh đi tiêm

Sở GD&ĐT Hà Nội: Tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer gia hạn sử dụng, tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh đi tiêm

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thành phố tạm dừng 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn và vận động phụ huynh tiếp tục cho con em tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hoàng Thanh