Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 17h ngày 11/5, 791.938 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng với 3.831.095 nguyện vọng. Tính trung bình mỗi thí sinh đăng ký đến 5 nguyện vọng, nhưng cá biệt có thí sinh đăng ký đến 99 nguyện vọng. 

Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng hạn cuối là ngày 11/5. Đối với đăng ký nguyện vọng trực tuyến, thời gian được kéo dài đến ngày 16/5.

đăng ký xét tuyển đại học 2021,thi tốt nghiệp THPT 2021
Ảnh minh họa

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, từ ngày 27/4 đến 17 giờ ngày 11/5 là khoảng thời gian các sở GD-ĐT tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời nhập thông tin đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển của thí sinh vào cổng dữ liệu quốc gia.

Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH theo hình thức trực tuyến được đăng ký từ 27/4 đến 17 giờ ngày 16/5.

Như vậy, từ ngày mai, 12/5, những thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT mà chưa đăng ký xét tuyển ĐH thì vẫn được phép đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Những em đã đăng ký xét tuyển trực tuyến thì tiếp tục điều chỉnh nguyện vọng đến 17 giờ ngày 16/5.

Để điều chỉnh nguyện vọng, các em đăng nhập vào hệ thống, thực hiện các bước như đã thực hiện khi đăng ký nguyện vọng, để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Đã thi tốt nghiệp THPT, có được bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học?

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng theo phương thức trực tuyến được thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cụ thể, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong khoảng thời gian 10 ngày từ 7/8/2021 đến 17h ngày 17/8/2021.

Trường hợp thí sinh phúc khảo bài thi/môn thi thì sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT.

Khi nào cần điều chỉnh nguyện vọng?

Tiến sĩ Võ Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho biết theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ thí sinh  điều chỉnh nguyện vọng năm ngoái khoảng 50%.

Vậy nên nếu thí sinh xác định được ngành học yêu thích thì có thể đăng ký vào nhiều trường khác nhau và nguyên tắc này áp dụng giống nhau ở tất cả các phương thức học bạ, xét tuyển qua kết quả thi đều được.

Theo các chuyên gia, nhiều thí sinh sau khi xem điểm chuẩn mọi năm sẽ lấy làm căn cứ quan trọng để điều chỉnh nguyện vọng hay không. Tuy nhiên cần căn cứ thêm các cơ sở quan trọng khác là số lượng đăng ký dự thi vào ngành bao nhiêu, phổ điểm theo tổ hợp môn xét tuyển từ kỳ thi tốt nghiệp THPT ra sao.

Hoàng Thanh