Hiện nay, Hà Nội và TP.HCM đều đã có kế hoạch cho học sinh tựu trường và khai giảng năm học mới.

Theo đó, Hà Nội quyết định ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học, ngành học là ngày 1/9, ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9. TP.HCM cũng đã có kế hoạch cho học sinh quay lại trường vào giữa tháng 9.

Thế nhưng hiện nay cả hai thành phố lớn đều đang thực hiện giãn cách xã hội, TP.HCM trước mắt tiếp tục giãn cách đến 15/9 nên có kế hoạch năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Có con năm nay vào lớp 1, anh Thái Hưng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lo lắng không biết việc học trực tuyến với học sinh lớp 1 sẽ như thế nào. Bởi lẽ học sinh lớp 1 đa số học viết, học âm vần, nếu học từ xa, không được tương tác trực tiếp với giáo viên, không được thầy cô uốn nắn thì sẽ rất khó khăn.

“Con tôi năm nay vào lớp 1, tôi cũng chưa từng cho con học tiền lớp 1 nên khá lo lắng trước việc năm học mới bắt đầu bằng hình thức trực tuyến.

Với lớp 1, các con chưa biết đọc, biết viết, thậm chí cầm bút còn chưa đúng cách nên rất cần sự chỉ bảo trực tiếp từ các cô giáo, rồi độ tập trung qua học trực tuyến cũng chưa cao.

Bố mẹ có thể dạy con ở nhà nhưng về phương pháp và hiệu quả không thể bằng các thầy cô”, anh Hưng lo ngại.

học trực tuyến,học sinh tựu trường,khai giảng
Vừa vào năm học mới học sinh đã học trực tuyến (ảnh minh họa)

Còn chị Phạm Thị Thương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thì cho rằng: “Các con chập chững vào lớp 1, chưa quen với việc ngồi nghiêm chỉnh trước màn hình để theo dõi bài giảng suốt một tiếng đồng hồ.

 

Thiếu vắng sự kèm cặp trực tiếp của giáo viên, gia đình tôi chấp nhận một người giảm thu nhập để ở bên cạnh giám sát việc con đánh vần, viết những nét chữ đầu tiên hay làm quen với con số.

Dẫu thế, tôi vẫn mong chờ đến khi dịch được kiểm soát, cho học sinh đến trường học trực tiếp và có thể kéo dài thời gian học sang kỳ nghỉ hè nhằm tránh học online khi những đứa trẻ còn chưa quen trường lớp, bạn bè hay cách cầm bút”.

Dù biết học online là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều phụ huynh vẫn mong muốn trường lùi lịch học online đối với học sinh lớp 1.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch và thực hiện ghi hình tiết dạy cho 10 tuần đầu năm học mới dựa trên yêu cầu cần đạt, phân phối chương trình,... để thiết kế các chủ đề, các nhóm/dạng bài điển hình.

Đây sẽ là nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên chia sẻ trong hoạt động dạy học qua Internet và hỗ trợ học sinh học, ôn tập các môn học trong thời gian nghỉ ở trường để phòng chống dịch Covid-19, giúp các phụ huynh hướng dẫn con học tại nhà.

Việc ghi hình các tiết dạy sẽ được thực hiện với tất cả các khối lớp tiểu học, tất cả các môn học và hoạt động giáo dục nhưng tập trung chủ yếu cho môn Tiếng Việt và Toán.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 1, giáo viên có thể thiết kế thêm một số bài làm quen. Môn Tiếng Việt lớp 2 được thiết kế một số bài ôn tập. Sở khuyến khích giáo viên lớp 1 xây dựng các video ngắn hướng dẫn phụ huynh và học sinh làm quen, chuẩn bị cho việc học lớp 1. Mỗi video thời lượng không quá 15 phút (cho học sinh lớp 1, 2) và không quá 20 phút (lớp 3, 4, 5).

Trước tình hình này, Bộ GD&ĐT cho biết học sinh lớp 1 là đối tượng đặc biệt, các địa phương cần căn cứ tình hình dịch bệnh để tính toán đảm bảo học sinh lớp 1 được tựu trường, tận dụng "thời gian vàng" dạy học trực tiếp, hạn chế học trực tuyến.

Hoàng Thanh