Chiều nay, trên diễn đàn đồng hành cùng thí sinh thi lớp 10 tại TP.HCM nhiều phụ huynh tỏ ra nhẹ nhõm và yên tâm trước thông báo về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại địa phương này sẽ được tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

thi vào lớp 10 TPHCM,thi tốt nghiệp THPT 2021
Ảnh minh họa

Mấy ngày nay, hai mẹ con ăn ngủ không yên vì hiện nay thành phố vẫn đang giãn cách xã hội và không biết khi nào con sẽ được đi thi. Nghỉ lâu quá sợ con quên kiến thức nên ngày nào tôi cũng giục con đọc qua lại bài cho đỡ quên.

Nay nhận được thông báo con sẽ thi ngay sau kỳ thi tốt nghiệp THPT mà yên tâm hẳn. Tức là 2 tuần nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT mới khởi động, ít nhất cũng phải một tuần sau đó mới thực hiện được kỳ thi lớp 10 nếu tình hình dịch bệnh ổn, như vậy mình sẽ để con tạm nghỉ hè 10 ngày cho đỡ căng thẳng”, chị Hà Ánh Liên, quận Bình Thạnh tâm sự.

Nhiều phụ huynh cũng tỏ ra yên tâm khi ít nhất TP.HCM đã có một kế hoạch cụ thể cho kỳ thi vào lớp 10.

Anh Hà Minh Sơn (Quận 1) rất đồng tình với việc tổ chức kỳ thi lớp 10 sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, anh cho rằng việc học không có gì phải gấp gáp, tổ chức kỳ thi sao an toàn, khách quan mới là điều quan trọng.

 

Trước đây Sở GD&ĐT đề xuất thi vào 24/6 nhưng lúc ấy vẫn trong thời gian giãn cách xã hội nên tôi cũng toát mồ hôi vì đúng là kỳ thi quan trọng thật đấy nhưng sức khỏe của các con quan trọng hơn.

Mấy hôm nay lại nghe nhiều chuyên gia nói có thể bỏ thi tuyển mà xét học bạ, hoặc có một kỳ thi phụ kiểu đánh giá năng lực bằng hình thức trực tuyến, tôi cũng đứng ngồi không yên vì có những trường chỉ tiêu ít, hồ sơ nhiều, tỷ lệ chọi cao thì xét thế nào cho công bằng, rồi thi trực tuyến để đảm bảo khách quan cũng là điều khó”, anh Sơn nói.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết TP sẽ giữ nguyên phương án thi tuyển lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa như đã dự kiến nhưng điều chỉnh thời gian tổ chức thi. Sau khi tổ chức xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, UBND TP sẽ quyết định thời gian cụ thể.

Đồng thời giao Sở GD&ĐT TP căn cứ các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tế, lên phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Triển khai cụ thể các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh, phụ huynh biết để thực hiện nghiêm.

Tất cả lực lượng tham gia kỳ thi và thí sinh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là quy định khai báo y tế, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang...

UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục nghiên cứu, xây dựng sẵn các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống khách quan, phát sinh trên nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh.

Hoàng Thanh