Đến thời điểm hiện tại, hầu hết phụ huynh, học sinh đều lo lắng trước hai kỳ thi quan trọng này khi năm học vừa qua được đánh giá là năm nhiều sóng gió với ngành giáo dục, học sinh phải nghỉ học liên tiếp 2-3 đợt vì dịch bệnh. Điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em.

Vậy phương án nào phù hợp cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới?

thi vào lớp 10,thi tốt nghiệp THPT 2021,thi vào lớp 10 tại Hà Nội,thi vào lớp 10 tại Hải Dương
Ảnh minh họa

Thi tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

Đại diện Sở GD&ĐT Hải Dương cho biết còn gần 1 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mới bắt đầu nên Sở sẽ tiếp tục theo dõi thêm tình hình dịch bệnh. Trong trường hợp có thay đổi sẽ sớm báo cho thí sinh để các em có sự chuẩn bị.

“Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với những đặc thù nhất định nên hiện nay ngoài phương án tổ chức thi trực tiếp thì cũng chưa phương án nào khác. Đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Tuyển sinh vào lớp 10 là lấy điểm cao xuống thấp nên nếu khó thì khó chung mà dễ cũng dễ chung”, vị này cho hay.

Được biết, năm học 2021-2022 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hải Dương diễn ra trong 2 ngày 6, 7/6/2021. Học sinh sẽ thực hiện 3 bài thi độc lập: Sáng 6/6, thi Ngữ văn thời gian 120 phút; chiều cùng ngày thi Toán thời gian 120 phút. Bài thi tiếng Anh diễn ra vào sáng 7/6 với thời gian 60 phút.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, trao đổi với PV Infonet, ông Lê Hồng Chung – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hiện kế hoạch là vẫn thực hiện đúng những gì đã thông báo trước đó.

“Hiện chúng tôi vẫn dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 theo kế hoạch đã ban hành trước đó. Tức là,  kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2021 (với khối không chuyên) và từ 10 đến 13/6 với khối chuyên và các chương trình giáo dục đặc biệt. Kỳ thi gồm 4 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên là môn Lịch sử”, ông Chung cho hay.

Về kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi chuyển cấp như thi tuyển sinh vào lớp 10 thì hình thức thi, địa điểm, thời gian thi… sẽ do các địa phương chủ động điều chỉnh căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương.

 

“Tùy vào tình hình dịch bệnh ở địa phương thế nào thì UBND tỉnh quyết định tổ chức vào thời điểm nào là hợp lý và phương thức nào để đảm bảo an toàn cho học sinh”, ông Thành cho hay.

Có thể tổ chức nhiều đợt thi tốt nghiệp THPT

Liên quan tới kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho hay: “Quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc và luôn phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ theo nguyên tắc tổ chức kỳ thi đối với các địa phương an toàn không bị giãn cách xã hội.

Tất nhiên để làm được điều đó, trước ngày thi các phòng thi sẽ được khử khuẩn, học sinh được trang bị khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Các thí sinh diện F1, F2, F3 cũng sẽ có phương án thi riêng đảm bảo an toàn.

Bộ GD-ĐT cũng đã tính toán đến việc nếu dịch bệnh quá căng thẳng, nhiều địa phương giãn cách xã hội thì có thể tổ chức thêm đợt thi hay lùi thời gian.

Hiện chúng tôi đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng có thể tổ chức thi nhiều đợt để đảm bảo an toàn nên thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm chứ hiện chưa có phương án thi trực tuyến với kỳ thi đặc biệt này”, ông Trinh cho hay.

Ông Trinh lưu ý thêm, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

“Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh, các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó. Việc của thí sinh lúc này là yên tâm ôn tập và chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi sắp tới”, ông Trinh nói.

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10 và công bố thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6

UBND thành phố Hà Nội quyết định điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 và lớp 10, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh bị ảnh hưởng Covid-19.

Hoàng Thanh