Số tiền phải thu hồi là 3,5 tỷ đồng và giao cho Sở Tài chính chịu trách nhiệm thu hồi, Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trả kinh phí đúng quy định.

Giải thích về việc này, chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi ông Lưu Thanh Hải cho biết, việc thu hồi 3,5 tỷ tiền thưởng năm nay học sinh có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh.

“Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước các trường ĐH bắt buộc lấy kết quả thi tuyển sinh ĐH, còn năm 2020 Bộ GD&ĐT không yêu cầu lấy kết quả thi để xét tuyển nên các trường có thể dùng kết quả đó hoặc không.

Kỳ thi cũng giao hoàn toàn cho các địa phương tổ chức, chấm điểm và không có từ “quốc gia” nữa”. Vì thế, tuy học sinh năm nay có thiệt thòi nhưng quyết định là của UBND tỉnh, năm học tới, Sở GD&ĐT sẽ trình xin điều chỉnh lại một số nội dung khen thưởng phù hợp”, ông Hải nói.

Quảng Ngãi,thu hồi tiền thưởng
Ảnh minh họa

Trao đổi với Infonet, GS.TS Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến Học Việt Nam cho biết: “Tỉnh Quảng Ngãi thu lại tiền thưởng cho học sinh là rất dở. Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay kỳ thi THPT quốc gia chỉ khác nhau về tên gọi còn bản chất vẫn là kỳ thi phục vụ mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ để xét tuyển đại học, kỳ thi vẫn do Bộ GD&ĐT ra đề.

 

Nếu vì tên gọi mà không đúng Nghị quyết 29 của HĐND tỉnh thì Sở GD&ĐT hoàn toàn có thể làm văn bản đề xuất tỉnh xem xét, cần thì làm văn bản đính kèm. Tiền thưởng là phần kinh phí để hỗ trợ, động viên những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, nếu có chủ trương thì cứ làm cớ sao lại thu lại?”.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, việc khen thưởng học sinh ra sao tùy thuộc vào nguồn lực của từng địa phương.

“Năm 2020, dù kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia được đổi tên thành kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng đề thi do Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm, đề thi vẫn có tính phân loại cao và nhiều trường sử dụng để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức toàn bộ học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Vì thế, địa phương hiểu kỳ thi này khác đi là không đúng tinh thần của kỳ thi”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói.

Trước đó, khi gặp phản ứng của dư luận về việc thu hồi tiền thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng các sở, ngành liên quan xem xét, rà soát lại các vấn đề liên quan và báo cáo để có hướng giải quyết đối với việc thu hồi kinh phí khen thưởng học sinh có thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, lãnh đạo tỉnh đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến nỗ lực của các em học sinh.

Hoàng Thanh