Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” ra đời tháng 8-2009, do Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và mốt số đơn vị đồng sáng lập.

Thành công của quỹ là đã tập hợp được sức mạnh của doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vào công tác khuyến học, khuyến tài. Từ đó, bắc được “nhịp cầu nhân ái” giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị và cá nhân có lòng hảo tâm đến với những HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến nay, quỹ đã huy động hàng trăm công ty, doanh nghiệp tham gia, trong đó có nhiều công ty, doanh nghiệp đồng hành xuyên suốt hành trình của học bổng. Từ khi thành lập đến nay, ban sáng lập Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” đã trao trên 1.300 suất học bổng cho HSSV nghèo vượt khó học giỏi trong toàn tỉnh, với tổng số tiền hơn 7,5 tỷ đồng.

Như vừa qua, quỹ trao học bổng cho em Nguyễn Thị Thương, xã Xuân Hồng (Thọ Xuân). Em Thương sinh ra trong một gia đình nghèo. Mẹ Thương bị bệnh tim mất năm 2009, đến năm 2014 bố bị bệnh hiểm nghèo cũng qua đời, cuộc sống của em nương nhờ vào anh, chị ruột.

Thế nhưng, chị gái đi lấy chồng, anh trai không có việc làm ổn định nên gia đình hết sức khó khăn. Những tưởng, sự thiếu thốn tình yêu thương của cha mẹ sẽ làm Thương sa sút việc học hành, thế nhưng em đã vượt qua sự mất mát, đau thương để phấn đấu học tập và thi đậu Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Mừng có, nhưng Thương lại rất lo lắng, bởi chưa biết em có tiếp tục được theo đuổi giấc mơ con chữ hay không. Và tin vui đã đến khi em được nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”. 5 triệu đồng mỗi năm là món quà vô cùng ý nghĩa với Thương trong gần 4 năm đại học vừa qua.

Chia sẻ trong sự xúc động, Thương cho biết mình sẽ nỗ lực học tập thật tốt để không phụ lòng của mọi người.

học bổng,chắp cánh ước mơ,Thanh Hóa
Quỹ khuyến học “Nâng cánh ước mơ” đồng hành cùng học sinh nghèo

Kết quả này đã cho thấy mục đích và giá trị đích thực của Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” là hỗ trợ, động viên, khuyến khích những HSSV nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện, phấn đấu vì tương lai tươi sáng.

 

Hoạt động này không đơn thuần là chia sẻ những giá trị vật chất, bù đắp những thiếu thốn mà trên hết là tạo sự lan tỏa giá trị, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm chắp cánh ước mơ cho HSSV nghèo.

Con đường đến trường của những HSSV nghèo hôm nay vẫn còn gập ghềnh vì thiếu thốn của cuộc sống, thiếu vắng tình thương của cha, mẹ, nhưng các em chưa bao giờ thiếu vắng niềm tin, nghị lực và cả sự quan tâm của xã hội.

Bởi công tác xây dựng quỹ khuyến học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong nhiều năm qua đã và đang bắt đúng mạch nguồn của cuộc sống với sự tham gia của đông đảo người dân, các tổ chức, nhà hảo tâm...

Hoạt động này không đơn thuần là chia sẻ những giá trị vật chất, bù đắp những thiếu thốn mà trên hết là tạo sự lan tỏa giá trị, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm chắp cánh ước mơ cho HSSV nghèo.

Thời gian tới, để huy động được toàn dân tham gia đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh Thanh Hóa đã rất quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Bên cạnh đó là thu hút ngày càng đông hội viên tham gia làm khuyến học, đặc biệt là lấy tổ chức khuyến học xóm, dòng họ, trường học là nòng cốt để xây dựng quỹ.

Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay Hội Khuyến học tỉnh đã kêu gọi được các đơn vị, các tổ chức đoàn thể tham gia xây dựng các quỹ để tổ chức trao thưởng cho hàng trăm học sinh học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

Có thể nói những suất học bổng, quỹ khuyến học, khuyến tài các cấp và sự tham gia tích cực của nhiều mạnh thường quân, các doanh nghiệp, đơn vị đã góp phần nối dài thêm những ước mơ đến trường. Thêm một học sinh được tiếp bước, thêm một ước mơ được hiện thực hóa chính là sẽ có thêm những người xây dựng quê hương trong tương lai.

Hoàng Thanh