Số lượng lớn sinh viên Hà Nội quay trở lại trường học sau gần 1 năm học trực tuyến khiến các phòng trọ trở nên "sốt" hơn bao giờ hết.

Theo thống kê, hiện nhiều trường đại học trên cả nước đã thông báo lịch học trực tiếp tại trường như Kinh tế Quốc dân, Bách khoa, Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng,… Mặc dù rất vui mừng khi được học trực tiếp sau thời gian dài nghỉ dịch nhưng không ít sinh viên phải chật vật đi tìm phòng trọ.

Nguyễn Hà My - sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Mỏ Địa chất chia sẻ: “Là sinh viên năm thứ nhất, từ khi nhập học đến nay trường tổ chức học online nên em chưa phải về Hà Nội. Nhưng sau Tết thì nhà trường gửi thông báo lịch học tập trung tại trường từ ngày 23/2 vì vậy em phải khăn gói về Hà Nội trước 1 tuần để tìm nhà ở.

Lúc ở nhà thì tưởng mọi việc suôn sẻ, ai dè về Hà Nội mới biết việc tìm nhà trọ trong thời gian này không hề đơn giản. Em phải đi nhiều nơi, di chuyển rất nhiều lần để xem phòng nhưng vẫn chưa tìm được phòng ưng ý.

Tiêu chí của em là phòng trọ gần trường, sạch sẽ giá khoảng 2 triệu đồng/tháng, nhưng thời điểm em đến tìm thì tất cả các phòng trọ giá bình dân đều đã hết sạch phòng trống.

Em phải đi thêm 2 ngày nữa mới tìm được phòng cách trường học khoảng 2km".

sinh viên,Phòng trọ,học trực tiếp,Hà Nội
Hà My đi tìm phòng trọ.

Không chỉ Hà My mà nhiều sinh viên khác cũng cho biết, đầu năm về Hà Nội chuẩn bị đi học nhưng rất khó tìm phòng trọ. Vì nhiều người lên sát ngày quá nên hiện giờ không tìm được ohòng theo ý mình.

Nguyễn Thanh Hưng, sinh viên trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Em không có xe riêng để đi lại và không muốn ngày ngày phải chen chúc trên xe buýt nên muốn thuê phòng trọ ở gần trường học. Bình thường thì những phòng trọ ở gần trường giá cả đã cao và rất khó thuê được, nay càng khó tìm hơn.

 

Lên Hà Nội 1 tuần nay nhưng em vẫn chưa tìm được phòng trọ ưng ý, hiện em đang phải ở nhờ nhà người quen”.

Theo khảo sát của PV, thời điểm này để tìm được những phòng trọ có giá khoảng 2 triệu đồng/tháng gần các khu vực trường đại học là rất khó. Hầu hết các khu trọ giá bình dân này đều không còn phòng, nhất là ở những khu vực tập trung nhiều trường đại học như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Mai Dịch... thì luôn là những đểm "hot" thu hút các sinh viên tìm thuê nhà trọ.

Giá thuê nhà trọ ở mức khoảng 4 triệu đồng/phòng có diện tích khoảng 20m2, đủ nóng lạnh, điều hòa (chưa bao gồm tiền điện, nước). Thông thường, tiền điện sẽ được chủ nhà báo giá ngay khi hỏi phòng, giá điện 4.000 đồng/số, tiền nước khoảng 100.000 đồng/người/tháng, internet khoảng 80.000/tháng.

Đầu năm nay cũng là thời điểm hầu hết các trường đại học đều đồng loạt tổ chức học tập trung nên các sinh viên lại khăn gói lên Hà Nội tìm phòng trọ khiến không chỉ giá phòng trọ có thể tăng cao mà việc tìm được một nơi ở mới thích hợp cũng trở nên chật vật hơn nhiều đối với các em sinh viên.

Để hỗ trợ sinh viên có chỗ ở, PGS.TS Bùi Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: "Trường có 534 phòng ở ký túc xá đáp ứng cho 2.800 sinh viên. 

Ngoài ra, trường có bổ sung 1 phòng trực y tế học đường để xử lý ngay các vấn đề y tế phát sinh trong quá trình dạy và học. Khu cách ly điều trị tại chỗ tạm thời đối với sinh viên F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, F1 tại 2 khu nhà có vệ sinh khép kín. Đặc biệt, nếu sinh viên thuê trọ bên ngoài bị F0, nếu có nhu cầu nhà trường cũng sẵn sàng cho các em đăng ký vào ở tại đây".

Theo chia sẻ từ Thành đoàn Hà Nội, hiện tại có tới gần 26.000 sinh viên của 68 trường đại học trên địa bàn vẫn chưa tìm được nhà trọ. Ban thường vụ Thành đoàn cũng đã có đề nghị tới Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở quan tâm, phối hợp thực hiện rà soát, bố trí, cung cấp thông tin, giá cả dịch vụ các công trình nhà ở, khu ký túc xá trên địa bàn, tiến hành hỗ trợ sinh viên thuê lại phòng trọ với giá phụ hợp với quy định nhà nước. Ngoài ra, Thành đoàn chỉ đạo các đơn vị phối hợp triển khai tuyên truyền rộng rãi đến sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đi thuê phòng và chuyển đến ở.

Hoàng Thanh

Sinh viên Hà Nội hân hoan khi chính thức quay lại giảng đường

Sinh viên Hà Nội hân hoan khi chính thức quay lại giảng đường

Sau thời gian dài học trực tuyến, hôm nay (14/2) sinh viên tại nhiều trường đại học hào hứng quay lại giảng đường để học trực tiếp.