Chiều 7/12, nói về vấn đề đi học trở lại, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để triển khai phương án cho học sinh lớp 12 đi học trở lại Sở cũng tham khảo ý kiến nhiều nơi. 

“Trước đây Sở GD&ĐT tham mưu TP lấy huyện Ba Vì làm thí điểm cho khối lớp 9 đi học, sau đó từ 8-22/11 thì thí điểm cho học sinh lớp 9 ở 18 huyện thị xã.

Đến khi ổn định, từ 6/12, thành phố mới quyết định chỉ cho học sinh lớp 12 tại 30 quận huyện thị xã đi học trực tiếp, tuy nhiên chia thành một nửa học thứ 3-5-7, còn ở nhà học trực tuyến vàmột nửa học thứ 2-4-6, còn lại học trực tuyến.

Chúng tôi cũng biết là giáo viên rất vất vả vì số lượng giáo viên có hạn nhưng tinh thần chung là cùng cố gắng, tất nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều”, ông Cương nói.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT, việc tiêm vắc xin cho học sinh cũng mắc phải vấn đề là một số phụ huynh cho rằng vừa qua có 2 lô vắc xin quá hạn chưa thật sự an toàn cho học sinh, đến thời điểm này đã tạm dừng 2 lô vắc xin đó và vận động được phụ huynh tiếp tục cho con em tiếp tục tiêm.

Được biết, việc triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho học sinh trên địa bàn thành phố với học sinh khối THPT đạt 94,1%, khối THCS đạt 65,08%.

 
tiêm vắc xin cho học sinh,Hà Nội,học sinh
Ảnh minh họa

Cũng theo ông Trần Thế Cương thì chủ trương của thành phố và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm đến đâu, các cháu sinh kháng thể thì cho các cháu đi học trở lại nhưng bối cảnh hiện nay tình hình dịch căng thẳng thì có thể tiếp tục xem xét lại.

Trước đó, sáng 1/12, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội đã ghi nhận phản ánh của phụ huynh và quyết định tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn. Hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022.

Theo Bộ Y tế, việc tăng hạn sử dụng của vắc xin thực hiện theo thông lệ quốc tế chứ không phải do Việt Nam tự quyết định, đồng thời đảm bảo chất lượng và an toàn. Việc gia hạn này dựa trên kết quả nghiên cứu độ ổn định theo hướng dẫn đối với thuốc mới cũng như sản phẩm sinh học.

Nghiên cứu được tiến hành trên các dải nhiệt độ bảo quản khác nhau, kết quả cho thấy vắc xin đã có độ ổn định, đảm bảo chất lượng, hạn dùng đến 9 tháng kể từ ngày sản xuất. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu và được sử dụng cho tất cả các đối tượng, bao gồm trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Hoàng Thanh