TS.Nguyễn Anh Ngọc - Trưởng khoa Công nghệ ô tô (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho biết, thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng ngành kỹ thuật ô tô rất lớn. Bởi lẽ, công nghiệp càng phát triển, đời sống càng nâng cao, nhu cầu sử dụng ô tô rất lớn nhất là tại các khu đô thị.

Theo thống kê tại trường ĐH Công nghiệp, tỷ lệ sinh viên ngành kỹ thuật ô tô có việc làm sau một năm tốt nghiệp đạt tới 95%, thậm chí có những khóa tỷ lệ tốt nghiệp đạt 98%.

TS. Nguyễn Anh Ngọc cho biết hiện nay với ngành Kỹ thuật ô tô, các bạn nữ cũng có thể phát huy sở trường, năng lực của mình.

Nhiều vị trí công việc như cố vấn dịch vụ, khối kho vận, quản lý logistic vận tải… vừa cần kiến thức kỹ thuật vừa cần kỹ năng mềm dẻo của lĩnh vực dịch vụ phù hợp với nữ giới.

kỹ thuật ô tô,tuyển sinh 2021,con gái học ngành gì
Nếu đam mê thì nữ giới cũng có thể học ngành Kỹ thuật ô tô.

Ngoài ra, lĩnh vực kỹ thuật cũng cần nữ giới bởi họ có nhiều ưu điểm mà nam giới kỹ thuật không có được.

Cụ thể như nữ học về kỹ thuật máy móc khi ra trường không nhất thiết phải làm việc trực tiếp với máy móc, họ có thể làm các công việc bổ trợ như: giám sát sản xuất, tư vấn dịch vụ, sale, bộ phận quản lý chất lượng sản phẩm hay có thể làm kỹ sư quy trình (một dạng kỹ sư quản quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng hàng hóa đầu ra).

 

Con gái mà học ngành ô tô thì phải có nghị lực, yêu thích nghề và có nhiều đặc tính khác như tự tin, tự lập, có quan điểm.... Nếu các bạn nữ thật sự đam mê ngành kỹ thuật thì cứ yên tâm để theo học.

Về lo ngại ngành kỹ thuật ô tô sắp tới sẽ bị robot thay thế, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, đúng là hiện nay rất nhiều ngành nghề đã robot hóa. Ví dụ tại nhà máy Samsung, việc lắp màn hình tinh thể lỏng do robot thực hiện 100%. Rồi trong hệ thống Internet vạn vật (IoT), robot có thể quản lý cả phân xưởng.

"Tuy nhiên, con người vẫn có tác động lớn, con người giữ vai trò là người lập trình, thiết kế quy trình cho robot thực hiện. Việc bảo trì, bảo dưỡng robot đều có bàn tay con người, nhiều công đoạn robot chưa thể thay thế nên thí sinh yên tâm", Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định.

Trong khi đó, TS Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ: "Thí sinh không cần lo robot thay thế con người. Robot xuất hiện tất nhiên sẽ kéo theo ngành nghề mới xuất hiện.

Ví như một chiếc ô tô có cả hệ thống lạnh, hệ thống thông minh, hệ thống tự động hóa, cơ khí, động lực. Quan tâm đến ngành kỹ thuật, các em hiểu rằng để lắp ráp một chiếc ô tô cần đến nhiều ngành nghề, kể cả sản xuất bu lông, dây điện. Đất nước phát triển, cũng như Y Dược, ngành Kỹ thuật ô tô luôn “hot” nên nếu các em yêu thích thì cứ tự tin đăng  ký ngành này”.

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Học ngành AI thu nhập vài ngàn USD/tháng cần tố chất gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được mệnh danh là ngành học của tương lai với thu nhập "khủng" trong khi đó tại Việt Nam theo báo cáo nhân lực AI hiện cũng chỉ đáp ứng 10% nhu cầu thị trường. 

Hoàng Thanh