Hội nghị đã ủng cố và phát triển tổ chức khuyến học trong các cơ quan quản lý giáo dục và cơ sở giáo dục cũng như hỗ trợ, khuyến khích các học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, học sinh giỏi đạt thành tích cao.

Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng; phối hợp thực hiện tốt các mô hình "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập"...

Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh thái Nguyên cũng có trách nhiệm hướng dẫn hội khuyến học các cấp phối hợp với các phòng giáo dục và đào tạo, trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động của tổ chức khuyến học.

Cùng với đó là chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức trao học bổng, giải thưởng cho giáo viên, học sinh theo kế hoạch thường niên; tuyên truyền, tham gia xây dựng các mô hình học tập, xã hội học tập...

Cũng tại Hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo thái Nguyên đã triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình Chuyển đổi số ngành Giáo dục tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số trong ngành Giáo dục; phấn đấu 100% cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục có hạ tầng internet; 100% cán bộ, giáo viên, học sinh được bồi dưỡng các kỹ năng cần thiết trong môi trường số; triển khai giáo dục tích hợp với kiến thức công nghệ số, phổ cập ứng dụng kỹ năng số trong cộng đồng.

 

Trong công tác khuyến học, khuyến tài, thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng đến đối tượng là các em học sinh giỏi và học sinh, cán bộ giáo viên có thành tích tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn.

khuyến học,Thái Nguyên,xã hội học tập
Ảnh minh họa

Hằng năm, Hội đều phối hợp với Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức trang trọng Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, học sinh đạt giải toán trên máy tính cầm tay, học sinh đạt giải thưởng khoa học kỹ thuật và khen thưởng các thày cô giáo có học sinh đạt giải Quốc gia với nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm

Ngoài ra, Tỉnh hội còn trích Quỹ Khuyến học khen thưởng học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi do ngành Giáo dục - Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức; trao thưởng cho thày cô đạt thành tích cao trong các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp hàng năm...

Theo thạc sĩ Đỗ Thị Thìn - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên thì trong thời gian tới, Hội Khuyến học tỉnh tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình theo chỉ đạo của Trung ương Hội, của tỉnh, đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Hoàng Thanh