Hai vợ chồng sống và làm việc tại Hà Nội nhưng quê nhà ở Thanh Hóa nên sau khi Hà Nội ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới, chị Nguyễn Phương Nga (quận Hà Đông) đưa con về quê tránh dịch, để con chơi với ông bà một thời gian vì các con cũng tạm dừng đến trường.

Dự kiến cho con chơi khoảng 5 tuần chị Nga sẽ về đón con quay lại Hà Nội học tập, nhưng gần 1 tháng nay, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, dù năm học mới sắp bắt đầu, vợ chồng chị Nga cũng không thể đưa hai con về để học cùng các bạn, nhất là bạn nhỏ năm nay lại vào lớp 1.

“Không còn cách nào, ông bà đành đến trường tiểu học tại Thanh Hóa xin cho hai cháu học nhờ trong thời gian giãn cách chưa thể quay về thành phố theo học”, chị Nga kể.

giãn cách xã hội,Hà Nội,tiếp nhận học sinh
Học sinh lớp 1 ở TP Hải Phòng tựu trường hôm nay, 25/8.

Cùng có con bị ''mắc kẹt'' ở quê, những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Quang Quân vô cùng lo lắng vì cho con lên Hà Nội chơi với các bác nhưng mới lên chơi được ít hôm thì Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tới nay đã hơn một tháng.

Vậy là dù quê nhà ở Hải Phòng, ngày hôm nay (25/8) học sinh đã tựu trường, nhưng con trai anh Quân vẫn được về đi học cùng các bạn được.

 

“Năm học mới bắt đầu với nhiều thứ bỡ ngỡ mà con năm nay lại lên lớp 1 nên gia đình rất lo lắng. Sáng nay cô giáo đã chia lớp học thành ca sáng và ca chiều để cho các cháu học trực tiếp nhưng con tôi lại vẫn mắc kẹt ở Hà Nội. Học trực tuyến hay học theo tài liệu với học sinh lớp 1 rất khó khăn, mà ở Hà Nội ngày 5/9 học sinh mới tựu trường”, anh Quân nói.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay tại nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã tiếp nhận học sinh chưa thể quay về trường học của năm học trước do quy định phòng chống dịch bệnh ở một số địa phương khác nhau.

Trường Tiểu học Minh Khai I tại TP Thanh Hóa tính đến thời điểm này có hơn 10 học sinh thường trú tại Hà Nội xin đăng ký vào học.

Cô Đào Thị Yên – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Nhà trường sẽ sắp xếp cho các con bị mắc kẹt tại địa phương vào học chung với các bạn cùng khối lớp. Sau đó, nếu do điều kiện dịch bệnh vẫn kéo dài, các con không thể quay về trường cũ mà phụ huynh có nhu cầu cho con học lâu dài, nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh làm hồ sơ chuyển trường cho con trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các con”.

Đại diện Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho hay, đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê cụ thể số học sinh có nhu cầu học tạm do chưa trở về trường đang học vì giãn cách xã hội. Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 14/8, Sở đã có công văn hướng dẫn các trường học trong tỉnh tạo điều kiện cho học sinh tỉnh ngoài (theo bố, mẹ về Thanh Hóa mà chưa thể về nơi thường trú) tạm học đến khi có thể trở lại trường học trước đó.

Hoàng Thanh