Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã chốt việc tổ chức đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 6-7/8. Tuy nhiên, nếu đến thời điểm diễn ra kỳ thi mà vẫn có những thí sinh nằm trong vùng giãn cách, thí sinh F1 phải đi cách ly tập trung không thể tham dự kỳ thi đợt 2 thì sao?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, với những nơi không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với lý do bất khả kháng như vẫn nằm trong vùng cách ly y tế thì tùy theo tình hình thực tế tại từng địa phương có thể đề xuất để Bộ GD&ĐT có phương án hỗ trợ cho thí sinh.

“Bộ GD&ĐT sẽ tính toán trong những trường hợp cụ thể có thể là xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh hoặc tổ chức thi đợt 3. Trong điều kiện dịch bệnh với những diễn biến phức tạp, việc tổ chức thi đợt 3 cũng là vấn đề phải bàn tính kỹ. Chúng tôi sẽ cân nhắc xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh và có phương thức hỗ trợ các em trong tuyển sinh đại học nên thí sinh có thể yên tâm", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay.

thi tốt nghiệp THPT đợt 2,đặc cách tốt nghiệp THPT
Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT vào các ngày 6-7/8 (ảnh minh họa)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 dự kiến có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2, Bộ GD&ĐT đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ban ngành liên quan của địa phương, nhất là Sở Y tế, triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 

Xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đợt 2 của Kỳ thi bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Gửi văn bản báo cáo tóm tắt phương án tổ chức thi của địa phương về Bộ GD&ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) trước 17h00 ngày 20/7/2021 để phục vụ công tác tổ chức thi.

Về hình thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì mỗi sở giáo dục và đào tạo thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn.

Số lượng thí sinh thi đợt 2 chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với đợt 1 nên các giải pháp cũng có thể linh động hơn. Ví dụ, đến thời điểm thi đợt 2, nếu địa phương nào đó chưa đẩy lùi được dịch bệnh hoàn toàn thì có thể chuyển toàn bộ thí sinh sang một địa điểm khác an toàn để tổ chức thi.

Thí sinh Hà Nội đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trước 15h ngày mai

Thí sinh Hà Nội đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trước 15h ngày mai

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự thi đợt 2 tại Hà Nội sẽ đăng ký trước 15h ngày 20/7/2021. Quá thời hạn này, đồng nghĩa thí sinh không có nhu cầu dự thi đợt 2. 

Hoàng Thanh