thi đánh giá năng lực,ĐH Quốc gia Hà Nội,kỳ thi đánh giá năng lực
Thí sinh sử dụng máy sát khuẩn tay tự động khi vào khu vực thi

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện hiện nay, Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội đã lên phương án triển khai thi đánh giá năng lực trong điều kiện giãn cách xã hội.

Cụ thể là số lượng thí sinh đã đăng ký ca thi tập trung quy mô 1.000 thí sinh/ngày, nay giảm xuống còn 240 thí sinh/ngày.

Trung tâm Khảo thí bố trí mỗi ca thi có tối đa 9-10 thí sinh/ca thi, mỗi ca thi cách nhau 10 phút, đảm bảo không quá 10 thí sinh có mặt tại khu vực tiếp đón thí sinh.

Trong đó, khoảng cách giữa các thí sinh từ khi vào khu vực thi đến khi kết thúc buổi thi luôn duy trì 2m. Công tác khai báo y tế, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khẩu trang đảm bảo 100%”.

thi đánh giá năng lực,ĐH Quốc gia Hà Nội,kỳ thi đánh giá năng lực
Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi

“Trước khi đến giờ thi em cũng khá hồi hộp vì bản thân em và gia đình rất kỳ vọng vào kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực lần này nhưng khi làm bài thì em thấy rất thoải mái tinh thần vì những dạng câu hỏi mình cũng đã từng gặp qua, có những dạng câu hỏi như đề thi minh họa và em đã luyện nhiều lần nên không mấy khó khăn trong quá trình làm bài”, em Nguyễn Quang Anh – thí sinh dự thi đợt thi 211 chia sẻ.

Được biết, đợt thi lần này, các câu hỏi của đề thi có cấu trúc tương tự với đề mẫu đã được công bố trước đó. Quá trình thao tác làm bài thi trên máy tính thì trước đó thí sinh đã làm bài thi thử và được cán bộ coi thi hỗ trợ kỹ thuật nên không mấy khó khăn.

thi đánh giá năng lực,ĐH Quốc gia Hà Nội,kỳ thi đánh giá năng lực
Thí sinh xếp hàng theo đúng quy định vào dự thi
 

Năm nay, việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin toàn diện từ khâu đăng ký dự thi, lọc danh sách thi, phân ca thi giãn cách, kích hoạt tài khoản thi giãn cách, vị trí ngồi giãn cách… tạo thêm sự tin tưởng cho cán bộ và thí sinh tham gia kỳ thi.

Trước ngày thi 03 ngày, Trung tâm Khảo thí hướng dẫn chi tiết thủ tục dự thi cho thí sinh bao gồm khai báo y tế, thông điệp 5K, vật dụng mang vào phòng thi, thông báo người nhà thí sinh hạn chế có mặt tại khu vực thi.

Thí sinh tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn của Trung tâm Khảo thí trước khi đến địa điểm thi.

Được biết, về cấu trúc, bài thi đánh giá năng lực gồm ba hợp phần.

Phần 1: Tư duy định lượng gồm 50 câu hỏi thực hiện trong 75 phút.

Phần 2: Tư duy định tính có 50 câu hỏi, 60 phút.

Phần 3: Khoa học gồm 50 câu hỏi thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và khoa học xã hội, 60 phút.

Thí sinh làm bài thi trên máy tính, câu hỏi trắc nghiệm khách quan (lựa chọn 1 trong 4 đáp án) và câu hỏi điền đáp án, thời gian làm bài là 195 phút, thang điểm 150 điểm.

Năm 2021, thí sinh biết điểm thi từng phần và tổng điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi, tra cứu kết quả thi trên cổng thông tin của nhà trường.

Hoàng Thanh