Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên một số địa phương như Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hóa đã có kịch bản cho việc tuyển sinh lớp 10 nếu không thể thực hiện theo kế hoạch.

Hà Nội cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh. Mấy ngày nay, không ít phụ huynh Hà Nội nóng lòng muốn biết phương án tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội sẽ thế nào khi ngày thi sắp đến.

Nhiều phụ huynh lại đề xuất Hà Nội nên bỏ môn thi thứ 4 như năm ngoái. Tuy nhiên, có phụ huynh lại cho rằng thời điểm hiện tại thí sinh đã sẵn sàng cho việc thi 4 môn nên việc không cần thiết bỏ môn thứ 4.

Vừa trao đổi với Infonet, ông Phạm Văn Đại - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này Hà Nội vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi theo đúng kế hoạch.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên vẫn sẽ tổ chức vào ngày 10 đến 11/6 như quyết định trước đó của UBND TP Hà Nội”.

Cụ thể, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ gồm 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4 là môn Lịch sử.

Nếu những ngày tới, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thêm thì Sở GD&ĐT mới có điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế và sẽ có thông báo ngay với học sinh để các em chuẩn bị”, ông Đại nói.

thi lớp 10,thi vào lớp 10 tại Hà Nội
Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 từ ngày 10 đến 12/6 bao gồm cả tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và các trường chuyên.

Trong đó, ngày 10/6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; buổi chiều, làm bài thi môn Toán trong 120 phút.

 

Ngày 11/6, buổi sáng, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử (mỗi môn 60 phút).

Chiều ngày 11/6, những thí sinh có nguyện vọng thi vào hệ chuyên sẽ thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Sáng ngày 12/6, các thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ hôm nay 12/5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, để dự tuyển vào trường THPT công lập điều kiện là  học sinh hoặc bố, mẹ của HS có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

HS dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập thuộc các diện trên; học sinh cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn).

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục nơi HS đang học.

Thí sinh tự do, nếu thí sinh học tập ở tỉnh ngoài, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh cư trú.

PGS.TS Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Tự nhiên có thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2021.

Việc tạm hoãn căn cứ tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội và để bảo đảm an toàn, thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2021 trước đó dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25-5.

Nhà trường cho biết căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19, Trường đại học Khoa học Tự nhiên sẽ thông báo lịch thi điều chỉnh cụ thể trong thời gian sớm nhất có thể. Các thí sinh đã đăng ký thi tuyển lưu ý theo dõi, cập nhật thông báo trên website của Trường đại học Khoa học Tự nhiên và website của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Đây là trường chuyên có tổ chức riêng kỳ thi vào lớp 10 đầu tiên tại Hà Nội quyết định tạm hoãn tuyển sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian gần đây.

Hoàng Thanh