Em H.M.H, học sinh lớp 9 trường THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh) cho biết em chỉ mong dịch bệnh qua nhanh để em sớm được thi và nghỉ hè, kết thúc những ngày ôn tập dài dằng dặc chưa biết khi nào dừng lại.

“Nghỉ luôn không học thì em sợ quên mất những kiến thức đã học trong thời gian qua, mà có nghỉ ngơi thì tinh thần cũng không được thoải mái vì chưa thi, em còn chưa biết sắp tới đỗ hay trượt, có được học trường theo đúng nguyện vọng hay không.

Thời gian này giãn cách xã hội nên chúng em cũng không thể tới trường, đa số chúng em học bằng hình thức trực tuyến, các lớp luyện thi cũng dạy online hết.

Thời gian ngồi máy tính để học trực tuyến nhiều khiến em cảm thấy khá áp lực, mệt mỏi và quan trọng là cứ chờ đợi “mòn mỏi” vì không biết khi nào được thi”, em H. tâm sự.

thi vào lớp 10 TPHCM,tuyển sinh lớp 10 năm 2021
Ảnh minh họa

Còn anh Phan Ngọc Tân (phụ huynh có con học tại trường THCS Hà Huy Tập) thì mong muốn nếu không tổ chức thi trực tiếp được thì thành phố cũng sớm công bố phương án cho thí sinh và phụ huynh yên tâm.

“Với những thí sinh F0 có thể tuyển thẳng như ở Hà Nội, còn lại có thể tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ, trường nào tỷ lệ chọi cao thì có thể và kết hợp thi tuyển trực tuyến qua phần mềm, nếu thí sinh nào gian lận kiên quyết xử lý mạnh tay để răn đe cũng là những biện pháp khả thi trong điều kiện hiện nay vì nếu chờ thì không biết chờ đợi đến bao giờ. Ngày nào con cũng phải ôn tập mà chưa biết khi nào được thi rất mệt mỏi”, anh Tân nói.

 

Trước tình hình này, ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du thừa nhận việc tổ chức thi trực tiếp chưa thể thực hiện ngay vì thành phố đang giãn cách, sau đó lại quá sát với thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thầy Nguyễn Hùng Khương - Phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho rằng: “Nếu không còn phương án nào khả thi hơn và bắt buộc phải dùng hình thức xét tuyển để tuyển sinh thì hình thức này cũng chỉ thực hiện đối với các trường THPT có tỷ lệ chọi thấp còn các trường chất lượng cao, tỷ lệ chọi lớn buộc phải có thêm bước sàng lọc để chọn thí sinh”.

Ở một diễn biến khác, ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết các kỳ thi ở địa phương đang tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Hiện toàn TP có hơn 7.000 cơ sở giáo dục, 702 học sinh trong các khu phong toả, cách ly trong đó gồm 6 em diện F0, 48 em diện F1 và 218 em là F2. Giáo viên có 7 người là F0, 133 là F1 và 594 là F2, có 387 giáo viên trong các điểm phong tỏa, cách ly.

Hiện kỳ thi tuyển sinh lớp 10 gặp nhiều khó khăn khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra trên toàn quốc từ ngày 7 - 9/7 nên Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất tổ chức kỳ thi lớp 10 trước 25/6 để đảm bảo 2 kỳ thi này không trùng nhau.

Tuy nhiên, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội trong 2 tuần tiếp theo, tức là đến hết 30/6, nên việc Sở GD&ĐT đề xuất lịch thi tuyển sinh lớp 10 rất khó khả thi.

Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội

Dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội

Ngay sau khi kỳ thi kết thúc, Hà Nội sẽ tổ chức chấm thi. Dự kiến các trường THPT sẽ công bố điểm thi vào cuối tháng 6/2021.

Hoàng Thanh