Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM thì hiện nay mạng lưới trường lớp ở các ngành học, bậc học được phủ khắp 322 phường, xã, 24 quận, huyện Thành phố với quy mô phát triển ngày một tăng, bên cạnh áp lực tăng dân số cơ học vẫn đảm bảo cơ bản trường lớp cho học sinh học tập.

Tính đến năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục và đào tạo (GDĐT) Thành phố Hồ Chí Minh có 2.399 trường học, 48.724 lớp học với 1.745.983 học sinh - sinh viên và 86.058 giáo viên - cán bộ quản lý, quy mô ngành GDĐT Thành phố phát triển.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương trú đóng của 54 cơ sở giáo dục đại học (gồm: 02 trường đại học, 01 học viện thuộc Thành phố; 07 cơ sở giáo dục đại học thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; 12 trường đại học tư thục và 03 cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài).

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 319 trung tâm học tập cộng đồng, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người dân. Đa số các trung tâm đều có trụ sở riêng, một số trung tâm đặt địa điểm tại nhiều nơi khác như: nhà văn hóa, trung tâm văn hóa, thể thao của phường, xã, thị trấn, các trường học, trụ sở ủy ban nhân dân, nhà sinh hoạt cộng đồng của các khu dân cư để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể tham gia học tập, sinh hoạt.

 
xã hội học tập,khuyến học,học tập suốt đời
Ảnh minh họa

Phần lớn các trung tâm có máy vi tính kết nối mạng internet, có tủ sách riêng với hàng chục ngàn đầu sách các loại; mỗi quận, huyện xây dựng một trung tâm nguồn để làm hạt nhân cho các hoạt động ở địa phương, đồng thời hỗ trợ hoạt động cho các trung tâm khác.

Ngoài ra, Thành phố còn có 1.329 điểm dạy ngoại ngữ, tin học do Sở GDĐT quản lý (tính đến tháng 8 năm 2020). Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, đặc biệt là hệ thống các trung tâm ngoài công lập, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài đã có vai trò rất lớn hỗ trợ tích cực trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho học sinh, sinh viên, cán bộ công chức, giáo viên và mọi người dân.

Mạng lưới các trung tâm ngoại ngữ, tin học ngày càng được mở rộng, số lượng tăng lên hàng năm; các trung tâm quy mô lớn cũng tiếp tục mở rộng các cơ sở đào tạo mới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Hoàng Thanh