Nhiều người cho rằng, trước ảnh hưởng của thời đại công nghệ 4.0, ngành IT đang hot hơn bao giờ hết. Những công việc như lập trình games, viết phần mềm... được coi là dễ "hốt bạc" nhất hiện nay. Vậy cụ thể nghề viết phầm mềm là gì mà giới trẻ lại có thu nhập khủng đến vậy?

Viết phần mềm đăng Google Play và App Store
Ảnh minh họa

Theo một giảng viên Khoa công nghệ thông tin trường ĐH Công nghiệp Hà Nội thì để học được, viết được phần mềm quả thực cần quá trình dài hơi và rất vất vả, nhất là với phụ nữ vì nó cần quá nhiều thuật toán, sự kiên trì và không thể thiếu chất xám.

Để viết được phần mềm đa số sinh viên phải qua các chương trình học thuật toán cơ bản, sử dụng một vài ngôn ngữ: C, Java, C++.

“Một cô gái mới 28 tuổi mà thu nhập 330 tỷ từ viết phầm mềm thì quá xuất sắc. Chắc chắn cô gái này phải đầu tư cực nhiều chất xám cũng như thời gian.

Bởi lẽ, xưa nay chuyện lập trình hay thiết kế phần mềm đa số là công việc của nam giới vì nó không phải việc nghĩ là làm được ngay, đôi khi đến cả chục lần thất bại.

Để có thu nhập khủng từ Google Play và  App  Store  thì đó phải là ứng dụng được người dung rất quan tâm và lượt tải về cực khủng”, vị giảng viên này cho hay.

Ở công việc lập trình hiện nay có thể chia thành 2 loại là lập trình mobile và website. Cô gái có thu nhập khủng kia là viết app mobile, xong đẩy lên các cửa hàng ứng dụng. 

 

Ngoài ra, lập trình viên có thể làm sản phẩm riêng cho web, app, game... đây là một phương pháp kiếm tiền tạo ra nguồn thu nhập cực kì lớn.

Về phần lập trình website, bạn có thể làm về website tin tức, phim ảnh, truyện tranh… Một số trang liên quan tới phim, truyện hiện nay thu nhập ước tính không dưới 1 tỷ/tháng.

Về phần game, app thì người thiết kế có thể đăng lên các chợ ứng dụng như Google Play, App Store, Facebook App để kiếm tiền (từ quảng cáo hoặc mua bán vật phẩm trong app). Việc Nguyễn Hà Đông đã kiếm được 210 tỷ từ Flappy Bird là ví dụ cho con đường này.

Tuy nhiên, đa số người ta chỉ nhìn vào kết quả mà ít ai thấy được sự vất vả trong quá trình làm của họ vì thu nhập này dựa trên “traffic” (lượng truy cập) của sản phẩm rồi  tính sáng tạo và cạnh tranh rất cao. Tất nhiên, thành công hay không tuỳ thuộc vào sự hưởng ứng của người dùng. Từ sự hưởng ứng của người dùng thì người sáng tạo phần mềm sẽ thu tiền quảng cáo, lượt cài đặt trên app.

Một lập trình viên giỏi thôi chưa đủ mà cần phải biết các kỹ năng marketing, bán hàng để sản phẩm được nhiều người biết tới.

Ông Lê Quang Hùng - Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy (Cục Thuế TP. Hà Nội) cho biết, năm 2020, Chi cục có 65 cá nhân kinh doanh online kê khai và nộp thuế tới 55 tỉ đồng. Ngoài ra còn hàng trăm cá nhân khác tự nguyện kê khai, nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn trong diện quản lý.

Đáng chú ý, có một cá nhân nộp thuế tiêu biểu là nữ giới, 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy thu nhập lên tới 330 tỉ đồng nhờ sáng tạo ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải. Người này cũng đã kê khai và nộp thuế 23,4 tỉ đồng.

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là nam giới, 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, có thu nhập 260 tỉ đồng nhờ sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng, đã nộp thuế 18,1 tỉ đồng.

Hai cá nhân trên được xác định là những người nộp thuế cao nhất năm 2020 tại địa bàn Hà Nội.
Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?

Trượt đại học có nên chọn học nghề Công nghệ ô tô?

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí quan trọng với mức lương từ 15 triệu/tháng.

Hoàng Thanh