điểm thi,điểm thi tốt nghiệp
Ảnh minh họa.

Trao đổi với PV Infonet về kế hoạch công bố điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Theo như kế hoạch, ngày 26/7, các địa phương sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Dự kiến, điểm thi sẽ được Bộ GD&ĐT công bố vào 0 giờ ngày 26/7. Ngay sau thời điểm này, thí sinh có thể tra cứu được điểm thi tốt nghiệp THPT”.

Năm nay, để tạo điều kiện cho các phụ huynh cũng như thí sinh trên cả nước tra cứu điểm thi tốt nghiệp của mình nhanh nhất, chính xác nhất, Bộ GD&ĐT cũng cung cấp dữ liệu điểm thi cho các cơ quan báo chí.

Thí sinh có thể tra cứu thông tin về điểm thi trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT, trên các báo điện tử và Sở GD&ĐT các địa phương.

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với môn thi tự luận Ngữ văn, bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Đối với các môn thi còn lại (môn thi trắc nghiệm) làm tròn đến 2 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

 

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 được lấy đến 2 chữ số thập phân. Thí sinh đạt 4,99 điểm không được làm tròn lên 5. Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp bao gồm 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12.

Sau khi có điểm, mọi thí sinh đều được phúc khảo bài thi. Những thí sinh nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/7 đến hết ngày 5/8. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ được Hội đồng thi thông báo kết quả phúc khảo.

Về kế hoạch công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, năm nay, sau khi công bố điểm thi, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố phổ điểm, phân tích kết quả thi (đợt 1) năm 2021.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng sẽ công bố thông tin về đối sánh điểm thi với kết quả học bạ của học sinh ở tất cả địa phương.

“Công bố phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT giúp nhìn nhận lại việc dạy và học cũng như việc kiểm tra, đánh giá việc dạy và học trong trường phổ thông.

Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ công bố phổ điểm các khối xét tuyển, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo sức khỏe, giáo viên”, ông Thành nói.

Hoàng Thanh