Tập làm văn là môn học không thể thiếu với học sinh tiểu học, không những giúp các bạn nhỏ rèn khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt mà còn nâng cao sự sáng tạo, tưởng tượng. Thế nhưng, vì độ tuổi còn nhỏ nên không ít bài văn của học sinh tiểu học rơi vào tình trạng lạc đề, bài yêu cầu một đằng, học sinh trả lời một nẻo khiến giáo viên và người đọc chỉ biết “chào thua”.

Mới đây, trên mạng xã hội có chia sẻ bài văn miêu tả cây hoa hồng của một bạn nhỏ khiến dân tình phải bật cười. Dù giọng văn rất mượt mà, chi tiết song nhìn lên đề bài, người đọc bỗng phát hiện điều “sai sai”.

Cụ thể, bài văn được trình bày như sau: “Trong tất cả các loài cây bóng mát em thích nhất là hoa hồng ở sân nhà em. Cây nở hoa màu đỏ rất đẹp, có mùi thơm và che nắng được cho đàn kiến. Em hứa sẽ chăm sóc tốt cây hoa hồng”.

bài văn hài hước,học sinh tiểu học
Bài văn tả cây hoa hồng

Dưới sự quan sát của bạn nhỏ này, cây hoa hồng hiện lên rõ nét từ màu sắc, mùi thơm, cho đến cả công dụng “che nắng cho đàn kiến”. Cuối bài văn, tác giả này còn khẳng định sẽ chăm sóc tốt cho loài cây này.

 

Đọc xong bài văn này, ai nấy đều khen vì lời văn trau chuốt, mượt mà và có sự quan sát rất kỹ càng, cẩn thận. Thế nhưng, dân mạng cũng “tá hoả” nhận ra tác giả đã lạc đề, trong khi đề bài yêu cầu “tả cây bóng mát” thì bạn nhỏ này lại lựa chọn loài hoa để miêu tả.

Thực tế, chuyện lạc đề khi làm văn là câu chuyện muôn thuở của biết bao học sinh. Không biết với bài văn tả cây hoa hồng này sẽ được chấm bao nhiêu điểm, nhưng nếu không phạm phải lỗi đề thì cũng xứng đáng điểm cao.

'Ngã ngửa' đọc bài văn của học sinh tiểu học tả loài cây yêu thích nhất: Đây đích thị là nhà kinh tế tương lai!

'Ngã ngửa' đọc bài văn của học sinh tiểu học tả loài cây yêu thích nhất: Đây đích thị là nhà kinh tế tương lai!

Cư dân mạng cho rằng đây đích thị là “nhà kinh tế” trong tương lai khi đã biết nhìn xa trông rộng như thế này!

Bạch Dương

Ảnh: NVCC