xe ô tô

Mới đây, một tài khoản facebook đã chia sẻ hình ảnh chiếc xe ô tô mốc meo vì lâu ngày không sử dụng.

xe ô tô

xe ô tô
xe ô tô

Theo như chủ nhân chiếc xe này chia sẻ, nhà có 2 xe nhưng chỉ có 1 xe bị mốc như vậy, còn xe kia cùng để trong một môi trường như nhau mà không bị mốc. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, anh cho rằng có thể vì xe này thường xuyên chở trẻ nhỏ nên các cháu ăn bánh kẹo, bim bim rơi vãi ra xe, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi nảy nở.

Bài đăng của anh đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng bởi "anh không cô đơn" khi có hàng chục hàng trăm chiếc xe khác cùng cảnh ngộ.

xe ô tô
Một tài xế khác cũng chia sẻ cảnh ngộ tương tự khi thăm xe.

Không chỉ bị nấm mốc trong xe mà tình trạng thường xuyên gặp nhất đối với các bác tài đó là chiếc xe yêu quý để lâu bị hết điện ắc quy.

xe ô tô

Chủ nhân của chiếc xe này gặp tình huống "dở khóc dở cười" khi xe lâu ngày không đi khiến cho hệ thống điện trong xe không thể hoạt động, dùng chìa khóa cơ để mở thì bị mắc kẹt luôn không thể rút chìa ra.

xe ô tô
xe ô tô
 
xe ô tô

Hay như chiếc xe này để ngoài trời mà cây dây leo mọc phủ đầy quanh xe, nhiều bác tài xót xa nhìn tài sản của mình bị hủy hoại vì những lí do bất khả kháng.

Cũng có nhiều trường hợp lên mạng xã hội cầu cứu các đồng minh cách để bảo quản, giữ gìn "vợ hai" an toàn vượt qua mùa dịch tránh hết ắc quy, tránh chuột làm tổ.

Một chị vợ được chồng giao nhiệm vụ ở nhà chăm sóc "vợ 2" nhưng do chưa có kinh nghiệm gì nên lên mạng nhờ tổ tư vấn online xem mình dùng "biện pháp mạnh" đã chuẩn chưa.

xe ô tô

Cộng đồng mạng cũng rất nhiệt tình tư vấn các giải pháp chống chuột cho xe ô tô: "Dùng băng phiến treo trong cốp xe tránh được chuột và gián rất hiệu quả"; "Chỉ cần 2-3 hôm mở nắp capo rồi cho chút dầu gió vào, đảm bảo không con chuột nào dám bén mảng tới"; "Cứ nuôi một em mèo cưng xích dưới gầm xe đảm bảo xe luôn sạch sẽ"....

Ngoài ra, rất nhiều người chia sẻ các kinh nghiệm chống mốc hiệu quả cho xe ô tô: "Mình để xe lâu hay mua túi than củi, để ở ghế sau. Không lo ẩm mốc. Nhưng thi thoảng vẫn phải ra tiến lùi xe tí cho đỡ méo lốp"; "Mua lấy 1kg hạt hút ẩm cho vào túi lưới rồi treo vào xe. 3-4 ngày là nó hút no nước (1kg hút đc 200ml chỉ sau 3-4 ngày) đem bỏ vào lò vi sóng sấy cho khô hoặc rang lên tái sử dụng. Xe không bao giờ bị mốc và có mùi hôi."; "Em cứ 2-3 hôm mở nắp capo, nổ máy 15phút, bật điều hòa Max 16 độ rồi tiến lùi, xong tắt máy".

Tình hình dịch bệnh nên người dân hạn chế đi ra đường, xe ô tô lâu ngày không sử dụng nếu không biết cách chăm sóc, bảo quản đều có thể dẫn tới những trục trặc, hư hỏng về hệ thống điện. Thậm chí bị côn trùng và chuột xâm nhập cắn phá làm tổ trong xe.

Vì thế, các bác tài nên tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho xe và tham khảo một số gợi ý sau nếu bắt buộc phải để xe tại chỗ không sử dụng tới:

- Cố gắng 2-3 ngày nổ máy xe ô tô 1 lần, mỗi lần từ 15-20 phút để các hệ thống trong xe hoạt động.

- Điều khiển xe tiến lùi hoặc di chuyển dài nhất trong phạm vi có thể.

- Lưu ý tới độ căng của lốp xe, tránh để lâu bị xuống hơi ảnh hưởng tới độ bền của lốp.

- Nếu xe để ngoài trời, sân bãi cần lưu ý phòng chuột cắn phá dây điện và làm tổ. Nên mở nắp capo kiểm tra kỹ và thực hiện các biện pháp để đuổi chuột.

Lam Giang