Trong vòng 3, tập 25, mùa 3 – chương trình Nhanh như chớp đã đưa ra một câu đố khó. Câu đố có nội dung như sau:

"Làm nhà khi tuổi về già, khi còn non trẻ lại là món ăn. Đó là gì?".

Câu đố Tiếng Việt: "Làm nhà khi tuổi về già, khi còn non trẻ lại là món ăn. Đó là gì?" – Ai trả lời đúng chứng tỏ đầu "nảy số" cực nhanh - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp.

Đây là một câu đố kiến thức hóc búa. Để có câu trả lời trong thời gian ngắn nhất, yêu cầu người chơi phải có tư duy nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú. Với câu hỏi này, cả người chơi lẫn khán giả trong trường quay đều không đưa ra được đáp án đúng.

Đáp án chính xác mà MC Trường Giang đưa ra là: CÂY TRE.

Tre là thực vật thân gỗ nên khi tre già, con người sẽ khai thác để làm nhà. Thân tre có độ bền cao và rất deo dai, được chẻ ra để làm tấm phên lợp mái, ngăn tường. Thân tre còn làm cột, làm kèo chắc chắn cho căn nhà.Trước khi bê tông, thép phổ biến, tre được người dân dùng để làm nhà và các công trình xây dựng khác.

 

Cây tre là một thực vật đa niên thân gỗ, rễ chùm. Bên trong tre rỗng, phân thành nhiều đốt, trên thân có các mấu. Tre nở hoa duy nhất một lần vào cuối đời. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu cát. Cây tre nhỏ cao khoảng 2 – 3m, còn những cây già có thể cao tới 5m. Lá tre nhỏ, thon, dẹt, thuôn nhọn về phía đầu và khá sắc.

Câu đố Tiếng Việt: "Làm nhà khi tuổi về già, khi còn non trẻ lại là món ăn. Đó là gì?" – Ai trả lời đúng chứng tỏ đầu "nảy số" cực nhanh - Ảnh 2.

Cây tre được trồng nhiều tại các làng quê. (Ảnh minh hoạ)

Cây tre rất dễ sống, không cần nhiều điều kiện. Tre thường mọc thành từng quần thể chứ không mọc thành các cá thể riêng biệt. Tre được sử dụng để làm các vật dụng trong nhà như: Cột, kèo, máng nước, rổ rá, cán cuốc, chiếu,… Thân tre khô và rễ tre được sử dụng làm củi. Trong chiến tranh, tre còn được làm thành các vũ khí lợi hại như: Gậy tre, chông tre, cung tên,...

Bên cạnh đó, tre non cũng là một trong những món ăn ngon của nền ẩm thực. Những búp tre non, hay còn gọi là măng được chế biến thành nhiều món dân dã trong mâm cơm người Việt như: Canh măng nấu xương, măng xào, măng luộc,.. Trước đây, măng là món ăn chống đói trong những năm tháng kháng chiến. Còn giờ đây, măng trở thành món ăn rộng rãi khắp mọi nơi.

Những câu đố hack não

Những câu đố hack não

Những câu đố vui hài hước sẽ giúp các bạn giải tỏa áp lực sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Giải đáp câu đố tinh mắt kỳ trước ngày 26/7

Giải đáp câu đố tinh mắt kỳ trước ngày 26/7

Hãy kiểm tra xem bạn trả lời đúng bao nhiêu đáp án trong 9 câu đố tinh mắt nhé.

Theo Pháp luật và bạn đọc