Trong Vòng 4 - Mùa 2 - tập 10 - chương trình Nhanh như chớp, cuộc đua giữa Anh Đức và Lê Nhân xuất hiện câu hỏi đố chữ như sau:

Tên trộm vào nhà người ta lần thứ hai thì gọi là gì?

Câu hỏi khiến cả Lê Nhân và Anh Đức đều bối rối không thể đưa ra đáp án chính xác. Nếu Lê Nhân trả lời bừa là "đạo tặc" thì Anh Đức đáp là "lập nhà". Tất nhiên cả hai đáp án này đều sai. Vậy tên trộm trơ tráo vào nhà gia chủ lần thứ hai, rốt cuộc là gì? Hãy nhớ đây là một câu đố chữ, và cần đến trí tưởng tượng phong phú, cùng việc đọc kỹ từng chữ trong câu hỏi.

MC Trường Giang sau đó đưa ra đáp án khiến ai cũng phải bật cười thích thú, vì nó "tróe ngoe" không ngờ! Cụ thể, đáp án là "VÔ LẠI".

Câu đố Tiếng Việt

Theo đó, "vào" còn được người miền Nam gọi là "vô". Chẳng hạn "vô nhà đi", "vô đây chơi", có nghĩa là "vào nhà đi", "vào đây chơi". Còn hành động "vào nhà người ta lần thứ hai" thì là sự việc lặp lại. Vào lại, thì chính là là "vô lại" đó!

Tất nhiên đây chỉ là một màn chơi chữ đầy thú vị thôi. Còn thực tế, từ "vô lại" không chỉ việc ăn trộm gì đâu nhé. Nếu là danh từ, nó có nghĩa kẻ du đãng, bất lương, mất hết nhân cách. Chẳng hạn như "đồ vô lại", "tên vô lại",...

 

Cũng trong chương trình Nhanh như chớp, từng xuất hiện nhiều câu đố chữ thú vị khác như sau:

> Dê nào mà các học trò không bao giờ thích? (đố chữ) - Đáp án: Zero (điểm 0).

> Hoa gì đủ màu đủ sắc, lấy tên đồ dùng của học sinh (đố chữ)? - Đáp án: Hoa giấy.

> Thương yêu cần hành động, vậy thương gì cần nói nhiều? (Đố chữ). - Đáp án: thương thảo, thương lượng

> Cái gì cầm càng nhiều càng dễ mất? (Đố chữ) - Đáp án: Cầm đồ

Câu đố IQ: Một chiếc túi chứa 2 viên sỏi màu đen, làm sao bốc ra viên màu trắng để được xóa nợ?

Câu đố IQ: Một chiếc túi chứa 2 viên sỏi màu đen, làm sao bốc ra viên màu trắng để được xóa nợ?

Trong cuộc sống, hầu hết các vấn đề phức tạp nhất đều có thể giải quyết bằng một giải pháp đơn giản nhất, chỉ cần chúng ta thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận vấn đề và xử lý linh hoạt mà thôi.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn