Học online đã không còn xa lạ với bất cứ một phụ huynh, giáo viên hay học sinh sinh viên nào kể từ khi dịch Covid-19 hoành hành. Do dịch bệnh không thể tới trường học trực tiếp nên những buổi học qua các ứng dụng online như zoom, google meets... được triển khai để đảm bảo tiến độ học tập.

Thế nhưng, với giới học trò "nhất quỷ nhì ma" thì đây là cơ hội để có những cách trốn học mà không thầy cô nào phạt được. Ví dụ như học online nhưng không mở camera thì thầy cô giáo sẽ không thể biết được học sinh ngồi trước máy tính có đang học bài thực sự hay không.

Vậy nên các thầy cô giáo thường sẽ yêu cầu học sinh phải 100% bật mic, bật camera khi tham gia lớp học.

Tuy nhiên, việc mở camera không phải là điều mà ai cũng hưởng ứng vì lộ diện qua các ứng dụng trực tuyến khiến nhiều người lo lắng về dung nhan khi ở nhà của mình.

học online,cô giáo
Một cậu học trò ngủ say sưa khi cả lớp đang học online

Ở góc độ giáo viên, các thầy cô cũng phải tìm mọi biện pháp để thu hút sự chú ý của học sinh, sinh viên trong giờ học online.

Mới đây, mạng xã hội rần rần chia sẻ đoạn clip quay lại màn hình buổi học online tại một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh. Đoạn clip với tiêu đề "Hướng dẫn học online sao cho sinh động" đã thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn cư dân mạng. 

 

Trong đoạn clip ngắn ngủi, giáo viên đã đeo mặt nạ chú cá màu xanh trong buổi học khiến cộng đồng mạng cười rớt hàm. 

Nhiều cư dân mạng đua nhau vào bình luận về ý tưởng độc đáo này:

"Ồ, một phát minh vĩ đại có thể thu hút sự chú ý của học trò, ít nhất các cô cậu ấm sẽ chăm chú dùng điện thoại để ghi lại hình ảnh buổi học này";

"Cô giáo cũng dễ thương quá. Dũng cảm "hiện hình" thế này mà sinh viên dám cúp học nữa thì cứ cho học lại cô ơi";

"Cô giáo hài hước vậy chắc chắn bài học sẽ rất thú vị. Một cách hay để thu hút sự chú ý của học trò".

Lam Giang

Ảnh và Clip: MXH