Học sinh tiểu học thì trong sáng, ngây thơ, hay có gì nói nấy. Vậy nên mới có chuyện mỗi khi con cái được ra bài tập làm văn hay tiếng Việt nói về cha mẹ, ông bà... thì người thân cũng lo lắng theo con. Không phải là sợ chúng nó không làm được bài hay bị điểm thấp, đơn giản là vì quá... thật nên các cô cậu đôi khi làm bài chẳng khác nào ''bóc phốt''.

Nào thì "Mẹ em tên đầy đủ là A, dáng mẹ gầy, mắt đen, răng mẹ em trắng, tóc mẹ dài thơm. Mẹ em cũng rất ít ăn cơm vì mẹ em sợ béo không mặc được váy"... Hay "Cha em là người rất yêu động vật, đặc biệt là loài chó. Loài chó nào ba em cũng yêu quý và cưng chiều. Nhưng do hoàn cảnh gia đình nghèo quá nên bố em không đủ tiền mua cả con mà chỉ mua từng cân một. Em thương ba lắm".

Tả người đã thế, tả vật cũng bá đạo không kém. Nếu bạn từng nhớ bài văn tả tivi dài 4m, to bằng sân vận động từng gây sốt trên khắp các group mạng xã hội thì bài văn tả chiếc chăn được một cô giáo tiểu học chia sẻ sau đây cũng sáng tạo không kém. 

Học sinh tiểu học làm văn tả CHIẾC CHĂN, mới đọc 2 câu đầu, cô giáo cười chảy nước mắt: LỘ luôn cả "BÍ MẬT" gia đình - Ảnh 1.

Ảnh: Giang Thái

"Học trò như thế này thì đã tốt nghiệp lớp 2 được chưa ạ các thầy cô? Chứ em là em yêu lắm í. Đọc 2 câu đầu đến lần thứ n mà em vẫn cười chảy nước mắt", cô giáo chia sẻ.

 

Với yêu cầu: Em hãy viết 4 đến 5 câu nói về một đồ vật hoặc đồ chơi yêu thích, học trò này chọn chiếc chăn và viết: "Nhà em có một chiếc chăn rất lâu đời. Năm nay em phải gọi bằng cụ. Vào những ngày lạnh giá cả nhà em cùng đắp chăn thích lắm. Lông của nó rất ấm và mịn. Cả nhà em đều yêu quý nó và coi nó như người nhà. Mỗi khi nó bẩn cả nhà em lại thay phiên nhau đi giặt và phơi. Em rất yêu chiếc chăn".

Dù mới lớp 2 nhưng có thể thấy câu cú của em học sinh khá gãy gọn, súc tích. Chữ viết cũng gọn gàng sạch đẹp. Không chỉ thế, học sinh này còn có sự liên tưởng và trí tưởng tượng phong phú, biết "nhân hóa" chiếc chăn như một "cụ già". Câu "Năm nay em phải gọi bằng cụ" khiến cô giáo không nhịn được cười. Theo giáo viên này, khi được hỏi lý do, học sinh giải thích là "vì nó có ở nhà con trước cả con". 

Đoạn văn chỉ vỏn vẹn mấy dòng nhưng nhận được nhiều sự yêu thích. Nhiều giáo viên còn "tranh thủ" kể luôn một số bài làm văn bá đạo của lứa tuổi tiểu học dưới phần bình luận: "Học sinh mình giới thiệu nghề của bố. Bố em làm nghề thợ hàn. Bố em làm ra những cái lồng to hơn em"; "Bà nội làm nghề chẻ củi/ Bà ngoại làm nghề mót thóc";

"May mà em ý chưa viết "Lông của cụ rất ấm và mịn". Nhưng nhìn chung là ổn rồi", một cư dân mạng hài hước bình luận...

Theo Nhịp sống Việt