Mới đây, trên nền tảng giao dịch OpenSea, chủ sở hữu có tên AFENFT đã tạo ra NFT có hình cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết. Bức hình này được bán với giá 5 ETH (Ethereum - đồng tiền ảo lớn thứ 2 thế giới sau Bitcoin), tương đương gần 17.000 USD. Người tạo ra NFT này không đề cập gì ở phần mô tả.

NFT,Trịnh Văn Quyết,tiền ảo,bản quyền hình ảnh
Hàng loạt NFT có hình cựu Chủ tịch tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết xuất hiện trên nền tảng OpenSea. (ảnh: Zing)

NFT là gì? 

NFT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Non-fungible Token. NFT là một chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trong một blockchain, được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu một tài sản như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm.

NFT mã hoá và đại diện cho bất cứ thứ gì từ âm nhạc, nghệ thuật, tên miền website hay thậm chí cả dòng đăng tải (tweet) trên Twitter.

 

Ví dụ bạn sở hữu một bức tranh và bạn muốn chứng nhận quyền sở hữu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể mã hoá bức tranh đó thành một Token NFT. Token đó được lưu giữ trên blockchain và nó là duy nhất không thể thay thế được.

Dù đã ra đời được vài năm, NFT mới bắt đầu bùng nổ gần đây khi nhiều tác phẩm được bán với giá hàng triệu USD. Nhiều người coi NFT như một loại tài sản kỹ thuật số. Tại Việt Nam, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã tham gia trào lưu NFT.

Hiện nay các mạng xã hội cũng đang chạy đua xây dựng tính năng NFT. Twitter trở thành mạng xã hội lớn đầu tiên cho phép người dùng chọn tài sản NFT làm ảnh đại diện, nhưng mới giới hạn một số tài khoản đăng ký dịch vụ trả phí Twitter Blue. Trong khi đó Meta được cho là đang xem xét tung ra một số chức năng liên quan đến NFT cho Facebook và Instagram.

Các bạn trẻ nên tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ các rủi ro nếu có ý định theo trào lưu đầu tư NFT. Bởi vì nhiều năm nay, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn đưa ra thông điệp khẳng định những loại tiền ảo như Bitcoin không phải là tiền pháp lệnh, đây chỉ là tài sản ảo, được mã hoá của sự phát triển công nghệ. Việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ.

Hải Đăng (t/h)