Đoạn clip ngắn do camera hành trình của xe ô tô đi phía sau ghi lại được một vụ tai nạn xảy ra trên cung đường đèo. Khi ở làn đường ngược chiều, một hàng dài các xe đang lần lượt vượt đường đèo dốc thì một chiếc xe ô tô 7 chỗ màu trắng từ phía dưới đèo đã lấn sang làn ngược chiều vượt lên. Đúng lúc đó chiếc xe tải có bạt trùm kín chở đầy hàng hóa đang đổ đèo xuống.

Cả 2 xe đều không kịp tránh và cũng không có chỗ nào để tránh nên đã xảy ra va chạm. Xe tải đã húc văng chiếc xe ô tô màu trắng vào lề đường, phần đầu xe ô tô con bị hư hỏng, đuôi xe gác lên taluy dương của cung đường. 

clip hay,ATGT,xe cộ
Hình ảnh cắt từ clip

Chỉ 5 giây ngắn ngủi nhưng đoạn clip lại là một bài học đắt giá cảnh báo các tài xế khi đi đường phải đúng luật giao thông, không bao giờ được vượt, lấn làn ở những nơi không đảm bảo an toàn.

Nhiều cư dân mạng đua nhau bình luận:

"Nhìn vệt phanh của xe tải thì biết là tài xế đã bất lực thế nào khi thấy ông thần xe con bất thình lình hiện ra cản đường rồi";

 

"Xe ben quá tải xổ dốc cộng thêm đường cua góc khuất thì không thắng kịp đâu. Xe con không nên vượt tại khúc cua là vì thế. Va chạm như thế này là may rồi";

""Đường đông, chen vượt đúng khúc cua, mừng bác xe trắng quay vào ô mất lượt. Thỉnh thoảng đi đường đèo em hay gặp các xe vượt ẩu chen ngang kiểu này lắm";

"Đường đèo dốc lại loi choi vượt lên làm gì để rồi gặp nạn. Mới bị húc banh nắp capo là còn may đấy, chứ xe hạng nặng không hãm kịp nó ủi như xe lu ấy chứ";

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, không được vượt xe khi có một trong các trường hợp sau đây:

- Không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ;

- Trên cầu hẹp có một làn xe;

- Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế;

- Nơi đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt;

- Khi điều kiện thời tiết hoặc đường không bảo đảm an toàn cho việc vượt;

- Xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP mức phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô vượt xe không đúng quy định như sau:

- Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

- Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

- Vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Ngoài ra, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

 Lam Giang

Clip: MXH

Bẻ lái tránh trẻ nhỏ đạp xe sang đường, tài xế ô tô không ngờ 2 giây sau gặp ngay họa khác

Bẻ lái tránh trẻ nhỏ đạp xe sang đường, tài xế ô tô không ngờ 2 giây sau gặp ngay họa khác

Clip vụ tai nạn ô tô khi tránh trẻ nhỏ đạp xe qua đường đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.