Camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại được hình ảnh một vụ tai nạn xảy ra vào lúc 7h41' sáng 31/3 đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Theo clip, trên đường quốc lộ có nhiều phương tiện qua lại, từ đường nhánh có một chiếc xe ô tô 5 chỗ màu xanh di chuyển ra, nhập vào đường lớn. Đúng lúc đó một chiếc xe tải từ phía sau đi tới.

Thấy chiếc xe ô tô con phía trước, xe tải phanh gấp nên bị mất lái. Chiếc xe tải trượt dài và quay ngang ra đường, đầu xe húc vào chiếc xe container đang đi tới ở chiều ngược lại.

Tài xế xe container đánh lái sang phải, húc bay đống lốp xe cũ hỏng và bảng biển đang dựng ở ven đường.

ATGT,clip tai nạn
Hình ảnh cắt từ clip

Vụ tai nạn đang khiến cư dân mạng tranh cãi lỗi thuộc về ai. Nhiều người cho rằng nguyên nhân ban đầu là do xe ô tô 5 chỗ nhập làn đường từ đường nhánh đã không tuân thủ luật giao thông nhường đường cho xe đi thẳng. Nhưng cũng có một số người cho rằng xe tải đi nhanh, không làm chủ tốc độ nên đã phanh gấp dẫn tới vụ tai nạn.

"Đường nhánh ra đường lớn không quan sát, còn ông xe tải không giảm tốc độ. Container hoạ vô đơn chí";

 

"Nên có luật quy vào tội giết người cho mấy người đi ở đường nhánh ra đường lớn không quan sát gây tai nạn cho phương tiện khác";

"Xe con đi chậm vòng cua cũng gọn. Rõ ràng xe tải đi nhanh tài xế không chú ý đường nên giật mình cộng với đường ướt bị trơn trượt nên khiến bác công gặp họa";

"Xe tải đủ thời gian, làm chủ tốc độ để hãm phanh rồi. Đi đường mà cẩu thả, giờ đúng sai không biết nhưng tiền mất tật mang là có rồi đấy";

"Xét về luật thì ông xe con tới ngã 3 thiếu quan sát khi chưa đủ an toàn đã rẽ, còn ông xe tải không làm chủ tốc độ".

Đoạn clip trên lại một lần nữa là một bài học giúp các bác tài khi tham gia giao thông nên quan sát kỹ trước khi nhập làn đường và bình tĩnh để xử lý các tình huống.

Các trường hợp vi phạm quy định, không nhường đường tại nơi đường giao nhau sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật ( Căn cứ Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), đó là các trường hợp:
+ Đối với người điều khiển xe người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường tại nơi đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng (Căn cứ tại Điểm n, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 100/2019)
+ Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe tương tự xe gắn máy không nhường đường tại nơi đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng (Căn cứ tại Điểm e, Khoản 2, Điều 6, Nghị định 100/2019)
+ Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không nhường đường cho xe khác tại nơi đường giao nhau thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (Căn cứ tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 7, Nghị định 100/2019)
+ Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ không nhường đường cho các xe khác tại nơi đường giao nhau sẽ bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng (Căn cứ tại Điểm n, Khoản 1, Điều 8, Nghị định 100/2019)
Tài xế bật đèn khẩn cấp giữa ngã tư 'đánh đố' người đi sau, cẩn thận tự rước họa vào thân!

Tài xế bật đèn khẩn cấp giữa ngã tư 'đánh đố' người đi sau, cẩn thận tự rước họa vào thân!

Sử dụng đèn khẩn cấp là một phần quan trọng trong bài thi sát hạch lái xe ô tô. Tuy nhiên, thực tế lại có nhiều người hiểu sai công dụng của đèn này khiến những người đi sau khó xử lý.

Lam Giang

Clip: MXH