Đoạn clip do camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại được hình ảnh vụ tai nạn xảy ra vào sáng 11/11 khiến cư dân mạng tranh cãi đúng sai.

Theo clip, trên đường quốc lộ có một người đàn ông điều khiển xe máy đang chờ để sang đường. Khi chiếc xe khách vừa vượt qua, người đàn ông liền điều khiển xe máy đi sang đường để rẽ vào cổng một cơ quan.

Đúng lúc đó, một chiếc xe ô tô 5 chỗ lao tới tông trúng xe máy. Sau va chạm, xe máy văng một quãng, tài xế xe máy nằm bất động trên đường. Người dân xung quanh vội vàng chạy tới hiện trường.

sang đường ẩu,tai nạn
Hình ảnh cắt từ clip.

Xem clip vụ tai nạn, nhiều cư dân mạng cho rằng lỗi thuộc về tài xế ô tô đi quá nhanh:

"Ông xe con đi quá nhanh không làm chủ tốc độ. 100% ô tô sai rồi";

"Ô tô con chắc chạy 90km/h. Quá nhanh quá nguy hiểm";

"Kinh nghiệm chạy quốc lộ cũ đường nhỏ cứ 45 đến 49km/h thôi, chạy kia nhanh quá";

"Ô tô gần như không đạp phanh, đèn phanh đuôi xe không sáng. Ô tô không để ý đường. Góc đó đủ để ô tô nhìn thấy có chướng ngại vật rồi";

 

"Ô tô sai, không phanh tý gì luôn. Ở chỗ đó chưa hẳn khuất tầm nhìn, xe máy sang gần hết đường. Chắc chắn lái ô tô không chú ý đường".

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng người đàn ông đi xe máy đã thiếu quan sát khi sang đường nên mới gặp nạn, làm liên lụy tới tài xế ô tô:

"Sang đường không nhìn xe đi thì thiệt thân thôi. Người sang đường phải nhường xe đi đúng làn chứ";

"Sang đường không quan sát, xe con khuất tầm nhìn của xe khách không thấy được, lỗi là xe máy";

"Xe máy sang bất cẩn quá. Ô tô con chạy trên đường thì vậy rồi. Bất ngờ không đỡ nổi đâu";

"Sang đường sau đuôi ô tô khuất tầm nhìn là sai rồi, đợi vài giây nữa sang thì hơn";

"Không bao giờ mình sang đường kiểu này. Sang kiểu này dễ gây nguy hiểm với người tham gia giao thông lắm. Sang đường nên đi chéo chéo. Các phương tiện đi ngược chiều người ta xử lý dễ hơn".

Điều 5 Luật Giao thông đường bộ quy định về Chuyển hướng xe như sau:

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe:

+   Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ (điểm d khoản 1 Điều 6);

+   Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ (điểm d khoản 1 Điều 6).

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) (điểm a khoản 3 Điều 6).

- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông (điểm b khoản 7 Điều 6). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.  

Lam Giang

Clip: MXH