Đồng ý rằng nhiều bài Toán thời nay rất khó, khiến cả người lớn cũng phải đau đầu, nhất là các dạng Toán đố mẹo. Tuy nhiên, có những bài Toán vốn dĩ đáp án rành rành ra đó nhưng vẫn bị chấm sai khiến dân tình tranh cãi tới mai cũng chưa có hồi kết.

Chẳng hạn phép Toán: 144 x 5 : 4 x 2 bằng bao nhiêu cũng khiến cư dân mạng đau đầu. Một học trò được yêu cầu giải ra phép tính đó và đã giải như sau:

144 x 5 : 4 x 2 = 720 : 4 x 2 = 180 x 2 = 360

Cô đúng hay trò đúng: Phép tính nhân chia đơn giản khiến dân tình chia làm 2 phe, chỉ ra được vấn đề chứng tỏ bạn từng học Toán rất đỉnh đấy - Ảnh 1.

Đáp án này bất ngờ bị giáo viên chấm sai, đồng thời yêu cầu sửa bài, học sinh sau đó chọn cách giải là phép nhân trước - phép chia sau, thay vì làm đúng theo thứ tự trái sang phải. Nhiều người đọc xong không hiểu tại sao giáo viên lại yêu cầu sửa bài nữa, trong khi học sinh vốn dĩ làm đúng. 

Tuy nhiên không ít các phụ huynh cho rằng học sinh làm sai, cô giáo tính đúng vì theo quy tắc là nhân chia trước, cộng trừ sau. Có nhân, có chia thì nhân trước, chia sau, đúng theo quy tắc mà làm.

Theo đó, cô Liên giải thích:

 

"Các quy tắc về thứ thự thực hiện các phép toán như sau: Quy tắc 1: Trước nhất thực hiện bất kỳ phép toán nào bên trong có dấu ngoặc đơn; Quy tắc 2: Tiếp theo thực hiện tất cả các phép nhân và phéo chia theo thứ tự từ trái qua phải; Quy tắc 3: Cuối cùng thực hiện tất cả các phéo cộng và trừ theo thứ tự từ trái qua phải. Cách làm này sẽ tuân thủ đúng nguyên tắc và sẽ cho ra kết quả chính xác nhất".

Có thể do phải chấm nhiều bài nên giáo viên đã có đôi chút nhầm lẫn. Cũng có ý kiến cho rằng đây là bài tập... không có THẬT, người đăng hoặc chỉ cố tình câu like, hoặc cố "dìm hàng" giáo viên. 

Trước đó, một phụ huynh cũng đã chia sẻ bài toán tính số kẹo và cho rằng cô giáo có lẽ đã chấm sai cho con mình. Cụ thể, đề bài như sau: "Sau khi Nam cho Bắc 5 cái kẹo thì Bắc có 18 cái kẹo. Hỏi lúc đầu Bắc có bao nhiêu cái kẹo?". Theo đó, học trò tính số kẹo của Bắc lúc đầu là: 18 – 5 = 13. Tuy vậy giáo viên lại cho rằng đáp án đúng phải là: 18 5 = 23.

Cô đúng hay trò đúng: Phép tính nhân chia đơn giản khiến dân tình chia làm 2 phe, chỉ ra được vấn đề chứng tỏ bạn từng học Toán rất đỉnh đấy - Ảnh 2.

Một số bố mẹ cho rằng cô giáo mới là người đúng. Tuy nhiên, phần đông phụ huynh phân tích, học sinh giải đúng và cô giáo đã nhầm lẫn giữa hai bạn Nam và Bắc. Sau khi Nam cho Bắc 5 cái thì Bắc được 18 cái, vậy muốn biết trước đó Bắc có bao nhiêu cái kẹo, phép tính đúng phải là phép trừ, tức 18 cái đang có, trừ đi 5 cái vừa được Nam cho thì kết quả sẽ là 13, đây chính là đáp án của em học sinh.

Bài toán 12 + 8 = 20 bị cô giáo trẻ chấm SAI, phụ huynh bức xúc đăng đàn xin ý kiến cư dân mạng

Bài toán 12 + 8 = 20 bị cô giáo trẻ chấm SAI, phụ huynh bức xúc đăng đàn xin ý kiến cư dân mạng

Quá bức xúc trước kết quả không công bằng, người mẹ đã đăng câu chuyện lên Facebook để tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng mạng. 

Theo nhipsongviet.toquoc.vn