Sau 72 ngày bắt đầu có ca nhiễm Covid-19 của làn sóng thứ 4, TP Hồ Chí Minh chính thức thông báo áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo nguyên tắc của Chỉ thị 16 từ 0h ngày 09/7/2021. Có lẽ, việc này đã được người dân chuẩn bị tâm lý từ trước nên không ai cảm thấy bất ngờ.

Tuy nhiên, người dân cả nước vẫn ngày đêm lo lắng cho sức khỏe của "miền Nam ruột thịt" nên đồng lòng chia sẻ trên khắp các mặt trận, từ trợ giúp lực lượng y tế cho tuyến đầu chống dịch, từ tiếp tế lương thực thực phẩm... cho đến tiếp sức về tinh thần trên mạng xã hội. 

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Trên trang facebook cá nhân của mình, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la - phóng viên) đã đăng một chùm ảnh ghi lại hình ảnh những người yếu thế, nghèo khó, vô gia cư đang sinh sống giữa vùng dịch cùng dòng trạng thái "Có một Sài Gòn đầy ắp tình yêu thương. Nhân dân TPHCM luôn đặt trọn niềm tin yêu vào Đảng và nhà nước. Chúng ta cùng nhau cố gắng thì không gì là không thể" và đặt hastag "Sài Gòn cố lên".

Rất nhanh chóng, bài đăng của anh đã thu hút hơn 12.000 lượt bày tỏ cảm xúc, bình luận và chia sẻ của cộng đồng mạng chỉ sau 1 giờ đăng tải. 

Không chỉ có vợ chồng Cường Đô la và Đàm Thu Trang, đã có hàng nghìn người sử dụng hastag "Sài Gòn cố lên" trong thời gian này để gửi gắm, truyền đi thông điệp cả nước luôn sát cánh cùng người dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng vượt qua đại dịch.

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Một chàng trai Hà Nội đã đăng bức ảnh TP.HCM lung linh để gửi gắm lời chúc "Sài Gòn cố lên". 

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội
 

Một bài đăng đầy lạc quan và hài hước của mẹ đảm đang sống trong vùng thực hiện giãn cách xã hội: "Nhà e không có gói mỳ nào luôn, sáng nay Đậu đòi ăn mỳ mà mẹ còn chưa kịp mua nên ăn bánh chưng tạm. Em chỉ lo không có tiền thôi chứ như bác Giám đốc Sở Công thương tuyên bố Sài Gòn dự trữ tận 120.000 tấn lương thực cơ mà lo gì đói. Từ hôm qua các bé nhân viên siêu thị dưới nhà em đã ôm theo đồ dùng, chiếu gối để ở lại trực chiến 24/7 rồi nên không lo, siêu thị có gì ăn nấy không chết đói được".

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Một anh chàng hài hước đăng chùm ảnh đường phố đông người qua lại. Mong rằng sau khi thực hiện giãn cách xã hội dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi để người dân nơi đây lại trở về với cuộc sống nhộn nhịp thường ngày. 

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Một bài đăng cảm động: "Sài Gòn của chúng mình bị mệt. Sài Gòn cần nghỉ ngơi một chút. Rồi Sài Gòn sẽ khoẻ"

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Một người chia sẻ hình ảnh vườn nhà đầy rau trái và vật nuôi. Khẳng định sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và mong rằng Covid sớm bị đẩy lùi.

Sài Gòn cố lên',giãn cách xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhận định thành phố xem đây như một cuộc chiến thực sự, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo lợi ích lâu dài, đảm bảo được sự an toàn và sức khỏe của người dân. Cuộc chiến này còn nhiều gian nan vất vả nhưng với sự mạnh mẽ, hào sảng vốn có, cùng sự quan tâm, cổ vũ, kề vai sát cánh của mọi người, mọi miền Tổ quốc, Sài Gòn sẽ nhanh chóng chiến thắng giặc Covid-19.

Lam Giang