Đoạn clip do camera hành trình của xe ô tô đi phía sau ghi lại được vụ tai nạn xảy ra vào 13h59 ngày 22/4 tại Kiến An, Hải Phòng đang lan truyền trên mạng xã hội.

Theo clip, trên đường 2 chiều có vạch phân cách làn đường đang có nhiều phương tiện xe máy và ô tô qua lại. Một người đàn ông đi từ bên trái đường sang chiếc ô tô đang dừng đỗ ven đường.

Khi người này mở cửa ghế lái, đúng lúc một nữ sinh đi xe tới đã va tay lái vào cánh cửa ngã ra đường. Một người đàn ông khác đi xe máy ngay sau đó không kịp tránh đã đâm thẳng vào cháu bé, cả 2 người và xe cùng ngã ra đường.

Rất may xe ô tô có camera hành trình đi chậm phanh kịp lúc. Người đàn ông mở cửa xe ô tô đã đi lại đỡ cháu bé dậy và rời khỏi hiện trường.

"Đi học lái xe thầy đã dạy”mở cửa tài bằng tay phải” để bạn chú ý đến kính chiếu hậu mà không chịu nghe thì mang họa chưa biết lúc nào hà...";

 

"Vì thế cho nên hãy tập thói quen mở cửa tài bằng tay phải để tránh sự sơ suất đó. Vì đôi lúc công việc gấp bách vội vã nên bị lãng quên việc phải chú ý quan sát là rất dễ xảy ra tai nạn. Ngồi trong xe mở cửa bằng tay phải thành thói quen sẽ rất tốt, bởi vừa có ngưỡng khi mở không bị quá biên độ rộng, hơn nữa mắt sẽ nhìn qua vai để quan sát được đường";

"Nói thật là trước tới nay tôi sợ nhất là gặp xe đỗ lề đường. Phải tránh xa tầm mở cửa mỗi khi đi qua";

"Mở cửa ô tô phải ngó trước ngó sau chứ bác này cứ như đứng ở sân nhà mở vậy. May ô tô đi chậm phanh kịp";

Khoản 3, điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ: "Người điều khiển phương tiện giao thông không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn".

Về mức xử phạt cho hành vi này, tại khoản 2, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền 400-600 nghìn đồng. 

Hơn nữa, nếu hành vi mở cửa xe gây tai nạn giao thông gây hậu quả đến sức khỏe, tính mạng và tài sản còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Đồng thời, lái xe còn bị tước quyền sử dụng GPLX 2-4 tháng.

 Lam Giang

Clip: MXH

Giữa phố Hà Nội, 2 cô gái dừng đèn đỏ bị nhóm đối tượng dàn cảnh móc trộm điện thoại

Giữa phố Hà Nội, 2 cô gái dừng đèn đỏ bị nhóm đối tượng dàn cảnh móc trộm điện thoại

Đoạn clip ghi lại vụ việc nhóm người dàn cảnh để móc túi, trộm điện thoại của cô gái trẻ giữa đường phố Hà Nội khiến cư dân mạng bức xúc.