nhường đường xe ưu tiên,tình huống tranh cãi

Tình huống được người dân ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, một tài xế điều khiển xe cứu thương tư nhân đang tranh cãi kịch liệt với tài xế xe 5 chỗ khi dừng đèn đỏ. Cư dân mạng cho rằng tài xế xe cứu thương đang đề nghị tài xế xe con nhường đường cho mình đi làm nhiệm vụ.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã gây ra nhiều tranh luận trong cộng đồng mạng. 

Điểm khiến nhiều người quan tâm đó chính là tình huống xảy ra tại nút giao ngã tư đường, có đèn giao thông và biển cảnh báo "tuyến đường giám sát bằng camera" và "xử phạt lên tới 5 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành tín hiệu giao thông".

Như vậy, nếu tài xế xe 5 chỗ tiến lên phía trước để nhường đường cho xe cứu thương đồng nghĩa với việc không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và sẽ bị phạt nguội. 

Tuy nhiên, dân mạng cũng viện ra luật khác, nếu tài xế xe ô tô 5 chỗ không nhường đường cho xe ưu tiên thì cũng có thể bị xử lý theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể: Người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 02 tháng.

Một số người đã lên tiếng phê phán tài xế xe ô tô không chịu nhường đường cho xe cứu thương: "Quan trọng là tài xế xe Mẹc có muốn nhường hay không mà thôi, đi xe sang phạt vài củ mà cứu được mạng người thì cũng được mà"; "Ý thức cả thôi ạ. Không muốn nhường thì đổ cho phạt nguội. Thực tế, ngoài đường nhiều khi vẫn còn nhiều chỗ để tạt trái tạt phải nhưng các cụ cứ từ từ hoặc cố chạy nhanh hơn xe cấp cứu. Ông đi Mẹc đúng là xe thì đẹp đấy nhưng không biết luật giao thông đâu".

 

Tài khoản Mai Xuân Linh bình luận: "Thật ra trường hợp này tiến lên không bị phạt đâu ạ. Bình thường nếu có CSGT đang đứng đấy điều phối người ta cũng sẽ vẫy mình tiến lên để nhường đường cho xe ưu tiên, còn các bác sợ phạt nguội thì tất cả đều thông qua con người hết mà nên cũng không sợ ạ".

"Đúng ra vì tình thì xe Mẹc nhích lên tí cũng được nhưng vì lý thì cũng không trách người ta được đâu" - tài khoản Nguyễn Đức bình luận.

Bên cạnh đó, cũng có các ý kiến phản biện, bảo vệ quyền lợi của tài xế xe ô tô con.

Một tài khoản facebooker còn dẫn luật ra để bảo vệ tài xế xe con: "Điều 22 Luật Giao thông đường bộ quy định Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới. Trường hợp thấy tín hiệu của xe ưu tiên thì người tham gia giao thông bất kể đang di chuyển từ hướng nào tới đều phải thực hiện các quy tắc nói trên để nhường đường cho xe ưu tiên chứ không chỉ đối với các phương tiện đang chạy phía trước của xe ưu tiên. Tuy nhiên, các phương tiện không được phép vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên bởi luật đã quy định người tham gia giao thông phải chấp hành hệ thống đèn tín hiệu giao thông hoặc theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Hơn nữa, các phương tiện này không được trang bị hệ thống tín hiệu ưu tiên để cảnh báo như còi, đèn, cờ… nên nếu vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có thể sẽ gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác".

"Nếu xe cứu thương là biển xanh thì không nhường bị phạt. Còn biển trắng hình như là không vì giờ nhiều xe tư nhân dùng làm xe cấp cứu lắm. Chẳng biết có chở người cần cấp cứu không nhưng nhiều tài xế vẫn bật còi ụ lắm" - tài khoản Trung Trần bình luận.

Một tài khoản bày tỏ quan điểm đồng tình với cách xử lý của tài xế xe ô tô con:"Tôi cho là xe Mẹc chọn phương án tốt. Nếu như vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương mà gây lên tai nạn thảm khốc cho xe khác đang đi đúng đèn xanh thì chết nữa".

"Bác nào bảo không bị phạt? Nếu không có cảnh sát hỗ trợ điều hướng thì vượt đèn đỏ vì xe cứu thương phạt bình thường. Tôn trọng, chấp hành luật giao thông để giữ mạng sống cho mình và cho người khác. Xe Mẹc vượt xảy ra tai nạn ai chịu trách nhiệm? Không phải lái xe Mẹc à? Gần đây có vụ vì có tai nạn, cảnh sát điều hướng đi ngược chiều, ô tô tông vào xe máy chết người đang bị xử tù kìa" - tài khoản Anh Lê cũng chia sẻ với tình huống khó xử của tài xế xe ô tô con.

Lam Giang