Đoạn clip do camera hành trình của xe ô tô ghi lại vào chiều muộn ngày 11/6/2021, tại đầu cầu Phù Đổng hướng đi sang quận Long Biên được chia sẻ lên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Theo hình ảnh trong clip, xe có camera hành trình đi trên đường bỗng nhiên tài xế xe tải có biển kiểm soát 29C 30-812 điều khiển xe vượt lên phía trước, lạng lách đánh võng rồi dừng xe chặn đầu xe có cam hành trình. 

Điều đáng nói, tài xế xe tải sau khi dừng xe đã xuống xe cầm theo một thanh sắt đi tới yêu cầu tài xế xe phía sau mở cửa xuống "nói chuyện" với lí do tài xế xe có cam hành trình "đè" (chèn ép) xe tải. Tài xế xe tải không chịu dời đi khiến tài xế xe phía sau phải gọi "cứu viện". 

Cộng đồng mạng bình luận về hành vi của tài xế xe tải:

"Trước có thể có thế nào đấy, nhưng hành vi đánh võng, dừng, chặn xe khác, lấy gậy xuống đe dọa là quá sai rồi";

"Chưa biết xe con đúng sai ra sao, điều này tài xế xe tải có thể tung cam phản đòn, nhưng hành động của tài xế xe tải quá sai, coi thường tính mạng nhiều người trên đường. Quá nguy hiểm chắc chắn sẽ bị xử phạt";

"Gọi công an và CSGT đến xử lý cho nhanh hhành vi đánh võng, lạng lách, có hung khí";

ATGT,lạng lách đánh võng

Cũng có người đưa thêm hình ảnh một bài đăng trước đó vào dịp cuối tháng tư, tài xế xe tải cùng biển số này cũng đã từng gây bức xúc cho đồng nghiệp khi tham gia giao thông.

 


Bên cạnh những ý kiến lên án, phản đối hành vi của tài xế xe tải, có nhiều người cũng lên tiếng cho rằng tài xế điều khiển xe có camera hành trình chắc chắn trước đó cũng có hành vi chèn ép tài xế xe tải nên mới khiến anh này bức xúc không kiềm chế được.

Cũng có người đưa thêm hình ảnh một bài đăng trước đó vào dịp cuối tháng tư, tài xế xe tải cũng đã từng gây bức xúc cho đồng nghiệp khi tham gia giao thông.

"Mình cũng là một người hay chạy xe đường dài. Hiểu được sự căng thẳng của người lái xe. Muốn mọi người hiểu câu chuyện thì nên đăng câu chuyện một cách đầy đủ và trung thực. Không có gì tự nhiên gây bức xức như vậy đâu";

"Phải up đủ clip từ đầu nữa đi xem nào. Mà ngay phút đầu ở giây thứ 17 xe con chèn ép tạt đầu kia kìa. Chắc cũng không phải dạng vừa nên xe tải mới nổi điên lên như thế".

Chưa rõ ai là người mắc lỗi trước trong tình huống này. Tuy nhiên, hành vi của tài xế xe tải chèn ép, đánh võng rồi chặn trước đầu xe con đang chạy trên cầu, cầm gậy nhảy xuống đe dọa, thách thức người khác là hành vi đáng lên án.

Điều tối quan trọng đối với tài xế khi tham gia giao thông là phải đặt sự an toàn của bản thân và những người cùng lưu thông trên đường lên trên hết, trên cơ sở thượng tôn pháp luật. 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô:
- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ.
- Ngoài phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Trường hợp người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô lạng lách, đánh võng mà “không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ” hoặc “gây tai nạn giao thông” thì sẽ bị phạt tiền từ 18.000.000 - 20.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03 – 05 tháng.

 Lam Giang

Clip: Facebook