F0 nhỏ tuổi,khu cách ly,covid-19
Bức ảnh đang được lan truyền trên mạng xã hội đêm 07/7/2021 khiến cho cộng đồng mạng xúc động. 

Người đăng hình ảnh trên lên mạng xã hội viết: "22h ngày 7/7, bé F0 2 tuổi 1 mình ngồi xe cứu thương đi tới Đại học Quốc Gia (TP.HCM) để chữa trị Covid-19. Bé ngồi rất ngoan, không khóc không xê dịch, chú tài xế nói sẽ chở bé qua gặp ba. Dịch dã thế này nhìn mấy cháu nhỏ thương lắm, cháu nào cũng hiểu chuyện, ngoan ngoãn im lặng không khóc tí nào".

Trao đổi với phóng viên Infonet, anh Vũ Hồng Sơn - một thành viên nhóm xe 0 đồng thiện nguyện Nhất Tâm chia sẻ, gia đình cháu bé ở quận 1, TP.HCM. Bố mẹ cháu bé là F0 đã đi chữa bệnh từ trước. Tới khi có kết quả xét nghiệm dương tính, cháu bé đã được lực lượng y tế tại đây sắp xếp cho tới bệnh viện cùng bố mẹ chứ không phải tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố như kế hoạch phân luồng ban đầu. Mới đầu cháu bé rất sợ nhưng khi được các cô chú y tế và cả chú lái xe trấn an thì cháu bé ngoan ngoãn ngồi im tới bệnh viện nơi bố mẹ điều trị.

Bức ảnh cháu bé F0 trên đã thu hút hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận và bày tỏ cảm xúc của cư dân mạng.

F0 nhỏ tuổi,khu cách ly,covid-19
F0 nhỏ tuổi,khu cách ly,covid-19

Nhiều người xót xa khi nhìn cháu bé nhỏ xíu đi chữa bệnh một mình nên ngỏ ý muốn chia sẻ món quà nhỏ động viên cháu bé:

"Cho em hỏi bé ở toà nào vậy ạ? Hiện tại cũng em đang đi công tác hỗ trợ cách ly ở ĐHQG em sang gửi bé ít sữa";

"Thương con quá! Mau hết bệnh về với bố mẹ con nhé";

"Chúc con có sức khoẻ tốt để mau khỏi bệnh nha".

Cộng đồng mạng nhân đây cũng bày tỏ sự phẫn nộ với những người không tuân thủ quy định, trốn khỏi khu cách ly gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh:

 

"Đến bé 2 tuổi còn dũng cảm thế mà còn có người lớn người ta yêu cầu đi cách ly lại trốn. Không bằng đứa trẻ con";

"Những con người trốn cách ly, trốn viện có thấy xấu hổ không?";

"Bé con còn ngoan ngoãn chấp hành như thế này mà người lớn thì…"

"HCDC đã khuyến cáo các bậc cha mẹ, người lớn trong gia đình cần có trách nhiệm, tuân thủ biện pháp 5K, tuân thủ quy định trong khu phong tỏa, khu cách ly nhằm hạn chế rủi ro cho bản thân và gia đình của mình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Làm ơn đừng ích kỷ, đừng làm khổ con em mình và cộng đồng nữa được không những người lớn?".

Trước đó, cộng đồng mạng từng xót xa khi nhìn những em bé nhỏ tuổi đã trở thành F0, F1 phải một mình đi chữa bệnh, đi cách ly tập trung. 

Những ngày cuối tháng 6, một đoạn clip ghi lại cảnh một nhân viên y tế đến đón em bé sơ sinh mới 8 ngày tuổi nhưng đã là F0 tại quận 7, TP Hồ Chí Minh. Hình ảnh em bé nằm ngoan ngoãn trong tay cô y tá, ngủ ngon lành, không biết chuyện gì đang xảy ra, cũng không quấy khóc khi các các cô chú đưa em đi cách ly tập trung khiến cộng đồng mạng thổn thức. 

F0 nhỏ tuổi,khu cách ly,covid-19

Trước đó, sáng 23/5 mạng xã hội lan truyền bức ảnh “bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhập viện”. Đó là một em nhỏ 6 tuổi vào viện 1 mình vì: “Mẹ là F0, bố đi cách ly, ông bà ốm, do đó bé phải vào Bệnh viện Bắc Giang một mình. Cô hỏi ăn gì con cũng không ăn. Mang cho bánh và sữa thì từ chối. Mãi đến tối bón cho chút cháo thì con ăn được một ít và ngồi gặm miếng dưa hấu".

TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 09/7/2021, thời gian áp dụng 15 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết: mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.

Lam Giang