Đại học Thanh Hoa là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây được xem là trường danh tiếng nhất Trung Quốc và châu Á. Nhiều năm liền, trường nằm trong top 20, 30 trên bảng xếp hạng đại học thế giới của Times Higher Education (THE). Mỗi năm, học sinh Trung Quốc phải cạnh tranh "sứt đầu mẻ trán" để giành được một suất vào học tại Thanh Hoa. 

Không quá khi nói rằng, ngôi trường là nơi tập trung những bộ óc tinh hoa của Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Còn với sinh viên quốc tế, cơ hội học tập tại Thanh Hoa lại càng khó hơn, phải thực sự là cá nhân xuất sắc. 

Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1985, Hải Phòng) có thể nói là một trường hợp như vậy. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô gái 8x qua TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây để học tiếng nửa năm, sau đó học tại Đại học Quảng Tây.

8x Việt tốt nghiệp hậu Tiến sĩ, được Đại học Thanh Hoa giữ lại làm việc: Đầu vào trường cực gắt, đến bảo vệ cũng thi đỗ Thạc sĩ! - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, hiện làm việc tại Viện Nghiên cứu học thuật và Thực hành kinh tế Trung Quốc thuộc Đại học Thanh Hoa.

Tốt nghiệp đại học, Thu Hà nhận học bổng Thạc sĩ toàn phần Chính phủ Trung Quốc (CSC), và học tiếp Thạc sĩ ngành Tài chính tại ĐH Quảng Tây. Thời gian học đáng lý là 3 năm nhưng Thu Hà xin rút ngắn và tăng tốc hoàn thành luận án để ra trường khi vừa tròn 2 năm. 

Ngay sau đó, 8x apply vào Đại học Thanh Hoa, ngành Tài chính - Tiền tệ. Nhờ có thành tích được đăng 3 bài báo khoa học trước khi tốt nghiệp Thạc sĩ nên Thu Hà đã được Thanh Hoa nhận vào học và cấp học bổng chương trình hậu Tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp, 8x được thầy hướng dẫn giữ lại Viện Nghiên cứu học thuật và Thực hành kinh tế Trung Quốc thuộc Đại học Thanh Hoa công tác.

Hiện tại, Thu Hà chủ yếu nghiên cứu về kinh tế các nước ASEAN, xử lý số liệu, mô hình để làm các đề tài nghiên cứu và đăng các bài báo khoa học. 8x cũng vui vẻ bật mí, mức lương hiện tại của mình là khoảng 40 vạn tệ sau thuế/năm (khoảng 1,4 tỷ đồng). 

Từ những trải nghiệm thực tế, Thu Hà đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị liên quan đến ngôi trường danh giá top 1 châu Á này.

Thanh Hoa là mảnh đất của "học bá", sinh viên ngồi gốc cây khóc vì áp lực

Như đã nói ở trên, vào được Thanh Hoa không hề dễ. Nhớ lại thời gian apply của mình, Thu Hà chia sẻ: "Thanh Hoa rất chú trọng thành quả nghiên cứu. Họ duyệt hồ sơ không phải nhìn xem thành tích mình cao tới đâu, cũng không xem mình đã tham gia hoạt động ngoại khoá nào, cũng không cần biết mình xuất phát từ trường top hay trường bình thường. 

Họ coi trọng thành quả nghiên cứu, nên năm 2012 mình được tuyển thẳng vào hệ Tiến sĩ của trường mà không cần thi viết như các thí sinh khác. Mình chỉ cần tham gia phỏng vấn của Học viện".

8x Việt tốt nghiệp hậu Tiến sĩ, được Đại học Thanh Hoa giữ lại làm việc: Đầu vào trường cực gắt, đến bảo vệ cũng thi đỗ Thạc sĩ! - Ảnh 2.

Chị Hà chụp cùng các du học sinh tại Đại học Thanh Hoa.

Năm Thu Hà trúng tuyển, cả khoa có 10 Tiến sĩ ngành Tài chính thì 8 bạn là người Trung Quốc, 2 du học sinh. Một người là Thu Hà, người còn lại là du học sinh NewZealand gốc Hoa. 

8x Hải Phòng đã trải qua một buổi chiều phỏng vấn với 6 thầy trong khoa, mỗi thầy hỏi 2 câu. Đến tận bây giờ, Thu Hà vẫn nhớ như in từng câu hỏi ngày hôm ấy.

- Bài báo khoa học của bạn có viết về thị trường chứng khoán của Việt Nam không? Chúng tôi muốn nghe bạn dùng 15 phút để khái quát tổng thể về thị trường chứng khoán nước bạn. Bạn đã dùng công thức nào, số liệu từ đâu để chứng minh cho luận điểm của mình là đúng?

- Bạn đã theo học ngành Tài chính 6 năm. Vậy bạn đã trang bị cho mình được những hành trang kiến thức nào để bước vào học Tiến sĩ?

- Tại sao bạn chọn Thanh Hoa chứ không phải Bắc Đại hay 1 trường nào khác?

- Bạn có biết là Thanh Hoa rất gắt gao trong việc tuyển sinh đối với Tiến sĩ là du học sinh không? Bạn có biết chương trình đào tạo Tiến sĩ của chúng tôi yêu cầu cao đến mức nào không?

- Bạn phải học và thi rất khổ sở trong 3 học kỳ đầu, gồm Kinh tế lượng cao cấp, Kinh tế vĩ mô cao cấp, Kinh tế vi mô cao cấp và 20 học phần khác từ các môn tự chọn khác, bạn dự định sẽ vượt qua nó bằng cách nào khi mà chúng tôi giảng bài bằng cả tiếng Anh và Trung song hành?

- Nếu may mắn vượt qua được 3 học kỳ đầu thì bạn dự tính sẽ viết luận án tốt nghiệp bằng phương pháp nào, đề tài nào?

Thu Hà cho biết, muốn tốt nghiệp Tiến sĩ thì bắt buộc phải có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí SSCI, đây là quy định bắt buộc của trường. Không phân biệt sinh viên Trung Quốc hay nước ngoài, trường đều đối xử như nhau bao gồm thi cử, đăng báo, bảo vệ luận án, du học sinh sẽ không được hưởng bất cứ ưu đãi nào so với sinh viên bản địa.

Quãng thời gian học thực sự rất căng thẳng, được 8x này ví vui là "địa ngục trần gian". "Thanh Hoa và Bắc đại là 2 trường hầu hết không cấp học bổng cho du học sinh, tự apply thì phải tham gia thi viết phỏng vấn được thầy hướng dẫn của Thanh Hoa gật đầu ưu tiên cho những sinh viên có bài báo. 

Nên nếu là Thạc sĩ hoặc MBA thì dễ thở hơn chút khoản đầu vào, vì học phí cao vút và phải tự trả phí. Còn hệ đại học cũng không ai lọt vào được mấy", Thu Hà chia sẻ.

8x Việt tốt nghiệp hậu Tiến sĩ, được Đại học Thanh Hoa giữ lại làm việc: Đầu vào trường cực gắt, đến bảo vệ cũng thi đỗ Thạc sĩ! - Ảnh 4.

Thu Hà cùng một số bạn du học sinh Việt tại Thanh Hoa.

8x cho biết, trước khóa mình có một số sinh viên Việt là Thủ khoa của Đại học Quốc gia sang học. Cùng đợt với cô thì có khoảng chục bạn là học viên trường quân sự ở Việt Nam cử sang học theo chế độ 2 trường hợp tác. Đây đều là những sinh viên có thành tích học tập cực kỳ xuất sắc. 

Nói thêm về độ gắt của việc học tập tại Thanh Hoa, Thu Hà cho biết: "Hệ Đại học khổ sở lắm, phải hoàn thành 160 học phần, trượt 1 môn được thi lại duy nhất 1 lần. 

 

Nếu lần thi lại đó vẫn "tạch" thì mời về nước luôn, không có nợ môn. Cả sinh viên bản địa và du học sinh đều học hành rất căng, có sinh viên đeo balo nặng trịch ngồi gốc cây trong trường khóc vì áp lực. 

Giờ học của đại học là 7h50 đến 12h. Thư viện 11h đêm vẫn sáng trưng và rất đông đúc. Nhiều sinh viên chỉ cắm đầu vào học và thi". Thu Hà vì học hậu Tiến sĩ nên không học theo khung 7h50 - 12h mà cùng thầy hướng dẫn làm dự án.

Học gắt nhưng vui chơi cũng hết mình, "văn nghệ văn gừng" mời cả ban nhạc nổi tiếng

Ngoài việc nổi tiếng vì chất lượng học tập, giảng dạy thì Đại học Thanh Hoa còn nổi tiếng với các hoạt động thể thao, hoạt động văn nghệ cực kỳ sôi nổi, đúng chuẩn "Work hard, play hard". Đợt thi Olympic ở Nhật vừa qua, sinh viên nữ của Thanh Hoa đã đoạt quán quân môn Bắn súng.

"Bóng bàn, bóng chuyền và bóng rổ ở trường cũng rất nổi tiếng. Đội bóng chuyền ở đợt Olympic Bắc Kinh là của Thanh Hoa ra đấy. Trường có diện tích quá rộng nên rất nhiều sân vận động thể thao. Bên cạnh đó trường có chế độ tuyển thẳng những sinh viên tài năng vượt trội về môn thể thao nào đó, hoặc có thành tích vượt trội về văn nghệ, chẳng hạn như ca sỹ Lí Kiện.

Văn nghệ cũng phong phú lắm, trường có riêng một toà để tổ chức các đêm diễn vào cuối tuần. Vé được phát theo từng học viện. Có gala âm nhạc còn mời cả nhóm nhạc nổi tiếng Ngũ Nguyệt Thiên về biểu diễn", Thu Hà hào hứng chia sẻ.

Đại học Thanh Hoa rộng mênh mông, bát ngát.

Ngoài giờ học, sinh viên cũng có thể đi nghe nhiều Hội thảo rất hay ho. "Ngày nào không bận thì mình đi nghe Hội thảo của các ông lớn như Tencent, Jack Ma này. Jack Ma là hội viên của Học viện nên hay tới giảng bài lắm. Ngoài đời ông ấy rất thân thiện", Thu Hà nói thêm.

Một số fact về Đại học Thanh Hoa

- Nghe nói cơm ở Thanh Hoa rất ngon?

Vừa ngon vừa rẻ, một mâm 4 món chỉ có 20 tệ (khoảng 71k).

- Đại học Thanh Hoa không cho sinh viên trường ngoài và khách du lịch vào tham quan đúng không?

Đúng vậy, Bắc Đại cho vào nhưng Thanh Hoa thì không, vì sợ mở cửa thì khách du lịch đông quá, làm đảo lộn trật tự của sinh viên.

- Đại học Thanh Hoa to hơn, hay Bắc Đại to hơn?

Thanh Hoa to gấp 4 lần Bắc Đại, gấp 9 lần trường Đại học Nhân dân. Diện tích trường là 442 hecta.

- Trên Weibo có "truyền thuyết" đến bảo vệ của Đại học Thanh Hoa cũng là học bá, điều này có đúng không?

Chính xác! Có mấy anh bảo vệ tự ngồi trong bốt canh cổng ôn thi và thì đỗ Thạc sĩ.

- Mức lương của giáo sư ở Đại học Thanh Hoa là bao nhiêu?

Những giáo viên mới về trường lương khởi điểm là 50 vạn tệ, Phó giáo sư là 70 vạn tệ. Giáo sư trẻ lương trăm vạn tệ trước thuế. Nhưng họ bỏ chất xám khủng lắm, mấy Phó giáo sư bằng tuổi mình hói hết rồi (bật cười).

Nam ca sĩ đã có con bất ngờ thông báo thi đại học ở ngưỡng tuổi 36

Nam ca sĩ đã có con bất ngờ thông báo thi đại học ở ngưỡng tuổi 36

Nam ca sĩ này được khen ngợi vì tinh thần ham học bất chấp tuổi tác.

Theo phapluat.suckhoedoisong.vn