Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền loạt ảnh chụp 1 anh chàng tỉ mỉ ngồi tạo hình từng chi tiết cây giả từ những vật dụng vốn có sẵn trong nhà. Theo lời chia sẻ, đây chính là những sản phẩm anh làm trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. 

Bài đăng nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn từ phía cư dân mạng. Phía dưới phần bình luận, nhiều người đã phải bất ngờ và trầm trồ trước sự khéo tay của anh chàng. Một số người khác cũng bày tỏ nguyện vọng sẽ làm thử để tạo niềm vui trong những ngày rảnh rỗi.

Chàng phụ hồ 9X,hô biến cây,tạo hình đất sét,9X Quảng Ngãi
Chàng phụ hồ 9X,hô biến cây,tạo hình đất sét,9X Quảng Ngãi
Những tác phẩm handmade được tạo ra từ đất sét nhưng vô cùng sống động.

Được biết, chủ nhân sáng tạo ra hàng loạt những sản phẩm trên là anh Lê Mỹ Dặm (sinh năm 1992) tại Quảng Ngãi. Anh hiện đang làm phụ hồ tại TP HCM, song nhiều tháng qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên anh không thể đi làm được và hiện đang “kẹt" lại ở thành phố. Anh Dặm có niềm đam mê với môn nghệ thuật tạo hình này đã được 5 năm. 

Chia sẻ với PV Infonet, anh Dặm cho biết, ý tưởng để thực hiện những mô hình cây nhỏ như vậy bắt nguồn từ việc bản thân anh sinh ra và lớn lên ở quê nên ngay từ khi còn nhỏ đã yêu cánh đồng quê hương, cây cối ruộng vườn. Lớn lên anh đi làm xa, ở nơi thành phố chật chội nên nỗi nhớ quê càng thêm da diết. 

Bởi vậy, anh Dặm đã bắt tay vào chuẩn bị và cho ra mắt những sản phẩm đầu tay với nguyên liệu “cây nhà lá vườn". Anh đi tìm kiếm những vật liệu quanh khu nhà trọ đang sống. Sau đó anh mang đi phơi khô rồi sơn màu lên để tạo hình thành các mô hình cây nhỏ như vậy.

“Mình dùng những món vật dụng đơn giản, cây cau thì làm từ cái đũa, cây dừa thì từ móc treo đồ, sơ dừa, dán bằng keo sữa, keo 502, có khi dùng cả giấy ăn... Nói chung là trong nhà có gì thì làm nấy.

Ví dụ như khi mình làm cây dừa, mình tận dùng móc treo đồ bằng kẽm. Sau đó, mình bấm ra 1 đoạn dài khoảng 23cm và dùng nó làm thân cây dừa.

 

Tiếp theo, mình dùng băng keo giấy quấn quanh đoạn kẽm sao cho nó to lên để nhìn giống thân cây dừa. Cuối cùng dùng bẹ chuối khô quấn 1 lớp ngoài cùng để nhìn giống màu thân cây.

Mình luôn quan niệm, đó là các cây giả nên bản thân luôn cố gắng “thổi hồn" bằng những sản phẩm cây thật để tạo ra độ giống nhất.”, anh Dặm kể. 

Vốn là người tay ngang nên ban đầu anh Dặm cũng gặp không ít khó khăn trong việc tạo hình nhưng với niềm đam mê, sự hứng thú với môn nghệ thuật này nên anh đã đặt nhiều tâm huyết vào đó. Anh cũng lên mạng tìm hiểu thêm, trau dồi thêm kỹ năng để tạo ra các sản phẩm đẹp và giống thật nhất có thể.

Chàng phụ hồ 9X,hô biến cây,tạo hình đất sét,9X Quảng Ngãi
Anh Dặm ngồi miệt mài, tỉ mỉ làm từng cây cảnh nhỏ xíu

 Anh Dặm chia sẻ, thời điểm trước dịch anh sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành 1 cái cây vì ban ngày đi làm phụ hồ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội nên anh có nhiều thời gian để làm và thường chỉ mất 3-4 ngày với những cây đơn giản. Đối với những cây phức tạp thì phải dành nhiều thời gian hơn. 

“Quá trình chuẩn bị đơn giản, song việc lên ý tưởng phải có cảm xúc thì mới tạo ra được những sản phẩm có hồn nhất. Mình nghĩ đó cũng chính là khó khăn lớn nhất của bản thân khi tạo ra các mô hình cây này. Ngoài ra, việc tạo hình cũng như màu sắc cũng gặp một chút khó khăn. Rồi ngồi tỉ mẩn gắn từng chiếc lá lên cây”, anh Dặm nói với Infonet

Anh Dặm bày tỏ: “Mình mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để mọi người trở về với cuộc sống bình thường mới, chắc như vậy cũng là 1 nguồn cảm hứng lớn để bản thân mình sáng tạo nhiều hơn!".

Mai Phương

Ảnh: NVCC