Đó là chia sẻ của sinh viên Vũ Ngọc Lư - sinh viên lớp Cơ học vật liệu và Cán kim loại, K61 Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có số điểm trung bình tích lũy 3,63/4 và hoàn thành chương trình Đại học của mình sớm một kỳ với tấm bằng đại học xuất sắc.

Chàng trai xuất sắc Bách khoa Hà Nội: Học giỏi để không khổ như bố mẹ - 1

Sinh viên Vũ Ngọc Lư - sinh viên lớp Cơ học vật liệu và Cán kim loại, K61 Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Từ cậu bé có niềm đam mê vật liệu…

Từ bé, Lư rất hiếu động, thích khám phá và tìm tòi mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, cậu thường thắc mắc và đặt rất nhiều câu hỏi về các vật liệu cấu tạo nên xe máy, ô tô, những đồ dùng thiết bị thường hay sử dụng trong gia đình.

Càng lớn, Lư càng nhận thức rõ hơn về niềm đam mê của mình với các loại vật liệu, cậu bắt đầu hành trình tìm hiểu về các trường đại học đào tạo chuyên sâu về ngành này.

Trong lúc đang phân vân và chưa có sự lựa chọn cho bản thân, Lư được giáo viên chủ nhiệm cấp 3 tư vấn và cho lời khuyên về Đại học Bách khoa Hà Nội - một trong những ngôi trường kỹ thuật hàng đầu cả nước - nơi có thể chắp cánh cho những đam mê của cậu.

Lư chia sẻ: "Bách khoa Hà Nội là ước mơ cũng như là một thử thách đối với tôi. Trước khi thi vào Bách khoa, điều tôi trăn trở nhiều nhất chính là kinh tế của gia đình cho tôi học đại học. Có nhiều lúc tôi còn tâm sự với mẹ rằng, hay là thôi, không thi đại học nữa mẹ nhé? Thật may mắn khi mẹ tôi lúc nào cùng bên cạnh cổ vũ và ủng hộ tôi, động viên."

Lư luôn nhớ như in những câu nói của mẹ: "Bố mẹ ở quê thế nào chả được, ăn bớt đi một tí thì có sao. Con phải cố gắng học giỏi, chỉ có học giỏi mới không phải khổ như bố mẹ!" Nhờ động lực mạnh mẽ ấy, Lư đã thành công trở thành một tân sinh viên Bách khoa Hà Nội.

 

Những ngày đầu chập chững bước chân vào cánh cửa đại học, Lư đã rất khó bắt kịp vào chương trình học tại Bách khoa. Lư cho biết: "Vốn là một học sinh khối A, tôi vẫn còn thói quen môn chính - môn phụ như thời THPT, chính vì thế mà điểm các môn như Quản trị học, Tư tưởng Hồ Chí Minh,… còn thấp. Dù điểm Giải tích, Đại số, Vật lý đại cương khá cao nhưng điểm trung bình chung của tôi vẫn chưa được như mong muốn."

Mỗi lần buồn vì kết quả môn học nào đấy không vừa ý, Lư lại cùng bạn bè ra trà đá vỉa hè ngồi tâm sự. Những câu chuyện vu vơ cùng đám bạn khiến cậu dễ dàng vượt qua căng thẳng và tìm lại niềm cảm hứng học tập. Điều Lư tâm đắc nhất năm tháng đại học có lẽ chính là những người bạn tri kỉ luôn đồng hành cùng cậu.

… đến chàng kỹ sư giỏi ước mơ thành Nhà khoa học Vật liệu

Một trong những bí quyết để Lư ngày càng học tập tốt hơn chính là tham gia vào các phòng Lab nghiên cứu của Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu từ năm thứ 2 đại học. Ở đây, cậu đã học hỏi được rất nhiều từ các anh khóa trên về phương pháp học tập cũng như kinh nghiệm rèn luyện các kỹ năng mềm tốt hơn.

"Đặc biệt, tôi đã nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích từ thầy Lê Văn Lịch - người thầy tài năng nhận được giải thưởng Quả cầu Vàng 2019, thầy đã tiếp thêm cho tôi niềm cảm hứng về lĩnh vực mình theo đuổi và hướng dẫn mình từ những ngày đầu tham gia nghiên cứu trong Lab.

Bên cạnh học tập, thầy còn tổ chức rất nhiều buổi gặp mặt ngày lễ, Tết, hay những buổi picnic ở công viên khiến cho mối quan hệ thầy trò ngày càng thân thiết hơn." - Lư bồi hồi nhớ lại.

Ngay khi hoàn thành chương trình đại học, Lư đã tiếp tục đăng ký theo học chương trình Thạc sỹ khoa học ngành Khoa học vật liệu của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Lư cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội Học bổng tiến sĩ ở nước ngoài để có thể theo đuổi ước mơ trở thành nhà khoa học về lĩnh vực Vật liệu.

Vũ Ngọc Lư - Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội:
2 năm liên tục đạt Học bổng Tài năng Bách khoa: 2018-2019, 2019-2020;
Top 100 Honda Award năm 2020;
2 bài báo khoa học về lĩnh vực Vật liệu được đăng tải trên báo quốc tế;
Học bổng khuyến khích học tập kỳ 2020-2021.
Học bổng Cacbon 2016-2017, Học bổng của Công ty thép Hòa Phát 2017-2018.

Theo dantri.com.vn