Ngày 13/11/2019 đã diễn ra lễ vinh danh Công dân danh dự Seoul (Seoul Honorary Citizenship Ceremony 2019). Trong số 18 công dân nước ngoài được chọn, lần đầu tiên có một người Việt. Người đó tên là Lê Nguyễn Minh Phương đến từ Thành phố Đà Nẵng. Lúc đó, Minh Phương là nghiên cứu sinh ngành Kỹ sư ngôn ngữ tại Đại học Yonsei. Ngoài ra Phương còn là phóng viên đài KBS, phiên dịch, MC tiếng Anh lẫn tiếng Hàn...

Cô gái Việt trở thành Công dân danh dự Seoul nhờ tiếng Hàn siêu đỉnh, vừa phiên dịch cho Samsung - LG vừa làm MC cho đài truyền hình nổi tiếng - Ảnh 1.

Lê Nguyễn Minh Phương trong lễ vinh danh Công dân danh dự Seoul, Hàn Quốc.

Người mẹ đơn thân đầy nghị lực

Minh Phương sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Đà Nẵng và suốt quá trình học tập luôn đạt thành tích xuất sắc. Cô tự học tiếng Anh và tiếng Hàn với mơ ước trở thành giáo viên ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp, Phương trở thành giảng viên tại Đại học học Ngoại Ngữ và lập gia đình.

Tuy nhiên, chỉ sau kết hôn một thời gian ngắn, Minh Phương ly hôn và trở thành mẹ đơn thân. Tuy nhiên sóng gió lại thử thách cô gái trẻ khi Phương quyết định ly hôn và trở thành mẹ đơn thân.

Minh Phương nhận được thông tin về đợt thi học bổng của Chính phủ Hàn Quốc. Cô quyết định thi và thành công. Nhưng lúc này, Minh Phương phải đau lòng đưa ra quyết định để con lại cho mẹ chăm sóc còn bản thân một mình sang xứ sở kim chi.

Cô gái Việt trở thành Công dân danh dự Seoul nhờ tiếng Hàn siêu đỉnh, vừa phiên dịch cho Samsung - LG vừa làm MC cho đài truyền hình nổi tiếng - Ảnh 2.

Lê Nguyễn Minh Phương và con gái.

Minh Phương đến Hàn Quốc du học ngành kỹ sư ngôn ngữ, với gánh nặng con nhỏ và mẹ già trên vai. Với 200 đô la (hơn 4 triệu đồng) mang theo, ngày thứ hai tới đây Phương đã lao đi tìm việc làm thêm, dạy tiếng Việt, từ kinh nghiệm nhiều năm dạy tiếng Hàn ở Việt Nam.

Phương quyết tâm nhanh chóng đoàn tụ được với hai người thân nhất trong đời mình và may mắn là chỉ 9 tháng sau đó, Phương đã đón được mẹ và con gái sang ở cùng.

Cô gái Việt trở thành Công dân danh dự Seoul nhờ tiếng Hàn siêu đỉnh, vừa phiên dịch cho Samsung - LG vừa làm MC cho đài truyền hình nổi tiếng - Ảnh 3.

Minh Phương đón con gái sang đoàn tụ sau 9 tháng sang nước ngoài.

 

Những thành tích đáng nể

Năm 2015, Minh Phương trở thành phó chủ tịch hội sinh viên Việt Nam toàn Hàn Quốc, được chọn đi phiên dịch cho một số đoàn công tác của chính phủ từ Việt Nam sang, nhờ lợi thế thông thạo tiếng Anh lẫn tiếng Hàn.

Từ những chuyến công tác, Phương được tiếp xúc với người đứng đầu của nhiều tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyundai, SK, Asiana Airlines..., và nhận lời mời phiên dịch cho những lần kế tiếp.

Cô gái Việt trở thành Công dân danh dự Seoul nhờ tiếng Hàn siêu đỉnh, vừa phiên dịch cho Samsung - LG vừa làm MC cho đài truyền hình nổi tiếng - Ảnh 4.

Minh Phương trong một buổi phiên dịch trong cuộc gặp cấp cao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Song song với nghề phiên dịch, Minh Phương còn giảng về văn hóa Việt Nam tại các trường và viện nghiên cứu Hàn Quốc. Cô tìm nhân vật và dẫn talkshow "Chuyện từ Seoul" của Đài KBS World Radio, mỗi tuần một số, đều đặn trong 5 năm qua. Chương trình của Phương đã giới thiệu được hàng trăm người Việt nổi bật ở Hàn, cũng như các sự kiện văn hóa giữa hai nước.

Tháng 7/2019, đài truyền hình quốc gia KBS thực hiện phóng sự "Super woman đến từ Việt Nam" để nói về Minh Phương, dài hơn 50 phút. Nhiều người Seoul sau chương trình truyền hình nhận ra Phương và bày tỏ sự khâm phục đến cô. Một người Hàn Quốc đã cho cô thuê nhà mà không cần tiền đặt cọc sau khi biết hoàn cảnh khó khăn và nghị lực phi thường của cô gái Việt Nam.

Cô gái Việt trở thành Công dân danh dự Seoul nhờ tiếng Hàn siêu đỉnh, vừa phiên dịch cho Samsung - LG vừa làm MC cho đài truyền hình nổi tiếng - Ảnh 5.

Minh Phương kiêm nhiệm nhiều vị trí khác nhau ở những tập đoàn và tổ chức lớn.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, Minh Phương tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ tại trường Đại học Yonsei. Với danh hiệu "Công dân danh dự Seoul", cô có cơ hội được tham dự các sự kiện hoặc cố vấn các chính sách và công việc hành chính của thành phố. Từ đây cô sẽ có cơ hội tiếp xúc với các cộng đồng người nước ngoài khác ở Hàn Quốc để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

“Cưng xỉu” dòng thư tay của cô gái yêu xa gửi bạn trai, dân mạng ghen tị với chàng trai "số hưởng"

“Cưng xỉu” dòng thư tay của cô gái yêu xa gửi bạn trai, dân mạng ghen tị với chàng trai "số hưởng"

Vì ở xa và do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cô gái không thể lên thăm bạn trai được. Chính vì vậy cô nàng đã gửi đồ ăn "cứu trợ" tới thay cho lời yêu thương.

Theo ttvn.toquoc.vn