Được biết, ngay từ khi lọt lòng em Lê Trần Kim Thảo (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã không may mắn như bao đứa trẻ khác khi bị chứng bệnh bại não, di chứng tật đầu không yên, cong vẹo cột sống cổ, lưng, nhược tứ chi, hạn chế vận động. Vì thế ngay cả việc đi đứng đối với em cũng rất khó khăn, đầu liên tục lắc, giọng nói ngọng nghịu, sinh hoạt, học hành cũng chậm hơn những bạn bè đồng trang lứa.

Bởi vì cuộc sống gia đình khốn khó, chỉ vài tháng sau khi sinh con, bố mẹ phải gửi Thảo cho ông bà ngoại chăm sóc để vào TP.HCM làm công nhân kiếm sống, gửi tiền về nuôi con. Dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, còn phải nuôi ba đứa con nữa ăn học nhưng ông bà ngoại vẫn cố gắng làm thuê làm mướn cưu mang thêm cô cháu gái tật nguyền.

Vì di chứng của bại não dẫn đến khả năng giao tiếp của Thảo bị hạn chế rất nhiều, cộng thêm cột sống bị cong vẹo, tứ chi vận động khó nên việc viết chữ bằng bút hay tham gia các hoạt động vận động chân tay, đi lại rất khó khăn.

Để có thể đi lại và nói được như bây giờ, lúc còn bé nhiều ngày ông ngoại của Thảo phải vượt quãng đường hơn 30km đưa em đi tập vật lý trị liệu tại trung tâm khuyết tật ở thị trấn Núi Thành trong 6 năm liên tục.

bại não,nữ sinh,Quảng Nam
Nữ sinh Lê Trần Kim Thảo

“Có những ngày trời mưa lớn nước ngập đường, xe bị chết máy giữa đường, ông ngoại phải dắt bộ nhưng ông vẫn không than phiền và chưa bao giờ để em phải vắng một buổi tập luyện nào cả. Ông ngoại em đã 64 tuổi lại mất sức lao động 81%, bà ngoại thì sức khỏe yếu, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào 2 sào ruộng nhưng ông bà vẫn chăm sóc và lo lắng chu đáo cho em", Thảo kể.

Hoàn cảnh ngặt nghèo nhưng Thảo vẫn quyết chí học tập để không thua kém các bạn. Từ lớp 1 đến lớp 12, em luôn là học sinh khá, giỏi. Năm lớp 10, cô bé khiến bạn bè ngỡ ngàng khi thi đậu vào lớp chọn của Trường THPT Cao Bá Quát (huyện Núi Thành).

Với số điểm tổng kết năm lớp 12 ba môn Toán 8,3, Vật lý 8,3, Hóa học 7,6, Thảo đã được xét tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Quảng Nam. 

 

Hiểu và thấm được những vất vả của ông bà mình, Thảo đã cố gắng học tập để không phụ công ông bà nuôi dưỡng. Ngày cầm trên tay tờ giấy báo đỗ đại học, Thảo vỡ òa hạnh phúc vì nỗ lực phấn đấu của mình và ông bà đã dần có quả ngọt.

bại não,nữ sinh,Quảng Nam
Thảo nhận giải thưởng sinh viên nữ tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Trong quá trình học tập ở trường đại học, Thảo luôn cố gắng giữ thứ hạng top 3 của lớp, xếp loại giỏi, xuất sắc qua các kỳ học. Để trau dồi thêm kiến thức, cô sinh viên Đại học Quảng Nam đã tự mày mò nhiều khóa học online về công nghệ thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu. Thảo còn mạnh dạn tham gia các cuộc thi lập trình để cọ xát, thử thách bản thân và giành được nhiều thành tích nổi bật so với các bạn đồng trang lứa.

Nhờ ý chí kiên cường cùng tinh thần học hỏi không ngừng, Kim Thảo đã nhận được nhiều suất học bổng trong suốt hành trình đi tìm con chữ, cổ vũ tinh thần vượt lên hoàn cảnh như học bổng “Tiếp sức đến trường”, học bổng “Thắp sáng tương lai”. Gần đây nhất, cô sinh viên vượt khó đã được vinh danh là một trong 50 đại diện tiêu biểu cả nước trong chương trình “Tỏa Sáng Nghị Lực Việt”.

Không chỉ vươn lên làm chủ tương lai của chính mình, Kim Thảo còn tích cực giúp đỡ, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn khác, các hoạt động thiện nguyện tại địa phương, của đoàn, hội nhà trường và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, lạc quan của thế hệ trẻ. Kim Thảo còn ấp ủ ước mơ quyên góp để mang cơ hội tiếp cận với công nghệ đến cho những trẻ em vùng cao gặp nhiều khó khăn.

Được biết, sau khi tốt nghiệp đại học Thảo dự kiến xin vào một công ty phần mềm làm việc để có nguồn thu nhập tự lo được cho bản thân cũng như phụng dưỡng ông bà ngoại, giúp đỡ cho em trai được vào đại học.

“Sau đó, em muốn mở một lớp tin học miễn phí dạy cho trẻ em nghèo và khuyết tật ở quê. Bởi quê em còn nghèo, nhiều em không có điều kiện để tiếp cận tin học thực sự rất thiệt thòi”, Thảo chia sẻ.

Thảo quan niệm, mỗi người đều có những khó khăn riêng cần vượt qua, tuy nhiên sự kiên cường và niềm tin lạc quan rằng mình sẽ vượt qua là vũ khí để mỗi người tiến bước. “Dù vị trí ở đâu, chỉ cần mình cố gắng và kiên cường, không ngại những thử thách, tất cả khó khăn đều sẽ là bàn đẩy để chúng ta tỏa sáng”, Thảo chia sẻ.

Hoàng Thanh