Trên đây là đoạn clip tóm tắt lại hành trình đi bộ xuyên Việt của chàng trai Nguyễn Văn Toàn. Bắt đầu từ ngày 22/1/2022, Toàn xuất phát từ Cà Mau với mục tiêu mỗi ngày đi bộ tối thiểu 50km. Sau 56 ngày đêm di chuyển, tới ngày 1/4/2022, chàng trai 9X đã đặt chân tới cột cờ Lũng Cú, hoàn thành chuyến đi bộ từ Nam ra Bắc, đặc biệt là không tiêu tốn một đồng tiền nào suốt hành trình cho việc ăn và ngủ.

hành trình xuyên Việt
Đi bộ xuyên Việt 0 đồng 5.jpg

Khi phóng viên Infonet hỏi vì sao lại lựa chọn một hành trình khó khăn dọc theo chiều dài đất nước mà không mang theo tiền, Toàn chia sẻ: "Mục tiêu của em là hoàn thành chuyến đi bộ xuyên Việt không đồng, em sẽ không mang theo tiền để chi vào việc ăn ngủ nghỉ dọc đường. Dọc theo đường đi, em sẽ xin nhờ nhà người dân cho trú qua đêm, xin một bữa ăn miễn phí.

Để trả ơn mỗi bữa ăn từ người dân, em đổi lại bằng sự giúp đỡ, chia sẻ với họ những kiến thức em tích lũy được trong quá trình kinh doanh tự do của mình.

Cũng có những lúc dường như muốn bỏ cuộc nhưng một khi quyết định đi rồi thì quyết tâm vượt qua giới hạn của bản thân để làm những điều chưa từng làm, làm những điều chưa từng có”.

Bất chấp sự nghi ngờ, ngăn cản từ người thân, bạn bè, chàng trai 9X quê gốc Nghệ An vẫn quyết tâm lên đường. Hành trang mang theo vô cùng tối giản, chỉ gồm 2 bộ quần áo siêu nhẹ nhanh khô, một đôi giày đế siêu bền, màn chống muỗi, áo gió, túi nước, khăn đa năng vừa chống nắng vừa làm khăn lau, chiếc ba lô, đèn pin và không thể thiếu đó là 2 chiếc điện thoại cùng với sạc đa năng, sạc dự phòng.

hành trình xuyên Việt
Chàng trai 9X khởi hành từ đất mũi Cà Mau...
hành trình xuyên Việt
Đặt chân tới Quảng trường Ba Đình, Hà Nội...
hành trình xuyên Việt
Check-in tại cột cờ Lũng Cú - cực Bắc của Tổ quốc.

Trải qua 56 ngày độc hành, Toàn chia sẻ đã trải nghiệm mọi cung bậc cảm xúc, vui có, buồn có, cô đơn có, lạnh có, nóng có,... nhưng may mắn nhất là gặp được những người dân vô cùng tốt bụng đã giúp đỡ, tặng cho anh quà bánh, nước uống dọc đường.

Tất nhiên, cũng có lúc Toàn gặp khó khăn khi đi xin ăn, xin ngủ mà không một ai sẵn lòng giúp đỡ, thậm chí còn gặp cướp khi đang ngủ trong công viên.

"Khi đó theo bản năng em chỉ biết co giò chạy thật nhanh thoát khỏi bọn cướp. Và rồi em chui luôn vào gầm cầu ngủ qua đêm ở đó. Chưa khi nào em bị muỗi đốt mà không còn chỗ nào để đốt như hôm đó. Đấy là kỷ niệm không bao giờ quên được" - Toàn kể lại. 

 

Mỗi sáng dù mưa hay nắng gió, đúng 5h00 là Toàn lại bắt đầu cho hành trình 50km/ ngày của mình. Trước khi đi anh chia sẻ lên các kênh mạng xã hội hành trình và điểm đến dự kiến của mình.

Dần dần chuyến đi bộ xuyên Việt '0 đồng' của chàng trai xứ Nghệ được nhiều người biết tới. Mọi người còn đón anh tại mỗi điểm đến, tặng cho anh chai nước, chiếc bánh... hay chia sẻ chỗ ngủ đêm.

hành trình xuyên Việt

Toàn bồi hồi nhớ lại: "Trong quãng đường đi có rất nhiều người giúp đỡ, tuy mình là người xa lạ nhưng họ vẫn sẵn sàng giúp đỡ, cảm xúc lúc đó không nói nên lời.

Đi một ngày đàng học một sàng khôn, trong chặng đường đã qua, Toàn may mắn gặp những câu chuyện đáng để học hỏi, và đáng để biết mình cần phải làm gì cho những ngày tiếp theo!".

 

"Khi đặt chân được tới cột cờ Lũng Cú - Cực Bắc của tổ quốc, hoàn thành hành trình đi bộ từ đất mũi Cà Mau tới đây, cảm giác vượt qua được giới hạn của bản thân thật khó tả. Nhưng em sẽ không ngủ quên trên chiến thắng của bản thân, tự thấy cần đặt ra mục tiêu mới để hoàn thành" - Toàn nói.

Chia sẻ kinh nghiệm để một mình có thể phượt chặng đường dài 3.000km, Toàn cho biết bản thân phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ sức khỏe cho tới kiến thức và cả sắp xếp công việc cả 1 năm trước đó.

"Em tập luyện thể lực mỗi ngày, cố gắng tối thiểu 10km rồi tăng dần. Chế độ ăn uống cũng thật khắt khe để đảm bảo thích ứng được với hành trình 0 đồng, đi xin ăn, xin nước và xin chỗ ngủ".

Quan trọng nhất để vượt qua được hành trình khó khăn ấy là cần phải đặt ra mục tiêu, chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể. Rồi trong quá trình đi bộ, thấy chỗ nào cần chỉnh sửa, không phù hợp thì điều chỉnh dần dần", Toàn tâm sự.

Thông điệp mà Toàn muốn gửi gắm tới các bạn trẻ qua hành trình xuyên Việt là: " Vượt qua được nỗi sợ - những thứ đều là do tự mình đặt ra, hãy phá vỡ giới hạn đó để vượt qua nỗi sợ sẽ giúp mình mạnh mẽ lên rất nhiều. Khi đã phá vỡ được giới hạn bản thân thì không gì là không thể làm được, đã muốn thì sẽ làm được".

Lam Giang; Ảnh, clip: NVCC

Hành động bất ngờ của nhóm thanh niên 'kẹp 3', vượt đèn đỏ gây ra 'cơn bão' ý kiến trái chiều

Hành động bất ngờ của nhóm thanh niên 'kẹp 3', vượt đèn đỏ gây ra 'cơn bão' ý kiến trái chiều

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh những thanh niên chạy xe máy lạng lách, vi phạm luật giao thông nhưng lại có hành động khiến những người chứng kiến cảm thấy bất ngờ.