Ở kỹ năng đọc hiểu, Thảo đạt 8.5/9.0; kỹ năng nói đạt 7.0; kỹ năng viết đạt 7.0.

Hiền Thảo học THPT Nguyễn Văn Trỗi, ngôi trường ở vùng quê thuần nông thuộc xã Thụ Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

hoc sinh truong lang dat 8.0 IELTS anh 1

Hồ Hiền Thảo nhận danh hiệu Học sinh điển hình tiên tiến. Ảnh: NVCC.

Đến nay, Hà Tĩnh có gần 10 học sinh đạt điểm IELTS từ 8.0 trở lên. Những em đạt điểm cao IELTS thường đến từ các trường trung tâm ở thành phố, thị xã, thị trấn. Đây là lần đầu tiên trường có một học sinh ở vùng nông thôn, chủ yếu nhờ tự học, tự luyện thi đạt điểm IELTS 8.0.

Với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS đạt 8.0 trong tay, cánh cửa tương lai phía trước đang mở rộng với Hiền Thảo.

Dù ở nông thôn, Thảo đã bắt đầu bộc lộ niềm đam mê và năng khiếu với tiếng Anh từ nhỏ. Ngoài việc học tại trường, thời gian rảnh em thường nghe nhạc, đọc truyện và xem phim bằng tiếng Anh trên Youtube.

Theo cô giáo Phan Thị Dung, giáo viên tiếng Anh của Hiền Thảo, em có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tốt.

Khi còn học tại trường THCS Thụ Hậu, em đã đạt được nhiều giải thưởng cao với môn tiếng Anh như: Giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi huyện lớp 7; giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh lớp 9. Khi còn là học sinh lớp 10, Hiền Thảo dự thi học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh lớp 10 và lớp 12 và đều đạt giải ba.

Nói về bí quyết học tiếng Anh, Hiền Thảo tâm sự: “Em nghĩ tạo niềm yêu thích đối với tiếng Anh là quan trọng nhất.

Mọi người có thể xem phim, nghe nhạc với phụ đề để tăng cảm giác yêu thích và quen thuộc. Dần dần, chúng ta sẽ bớt phụ thuộc, thậm chí là không sử dụng phụ đề. Khi nghe thật nhiều, các bạn sẽ biết cách phát âm, mở mang được vốn từ và cách dùng các câu, thậm chí là tiếp nhận thêm kiến thức".

 
hoc sinh truong lang dat 8.0 IELTS anh 2

Hồ Thị Hiền Thảo, học sinh lớp 11A5, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Bảo Anh.

Thảo còn là người sáng lập Câu lạc bộ “Environmentally Friendly”, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm nâng cao nhận thức về môi trường, thu hút đông đảo học sinh trong và ngoài nhà trường.

Ngoài ra, Hiền Thảo còn đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2019-2020.

Với những thành tích xuất sắc đó, Hiền Thảo đã được nhận danh hiệu “Học sinh Điển hình tiên tiến” của nhà trường giai đoạn 2016-2020.

Sở GD&ĐT đã tham mưu Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Nghị quyết số 96/2018/NQ-HĐND về phát triển giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Theo đó, chính sách thưởng 15 triệu đồng nếu có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 trở lên đối với giáo viên tiểu học; đạt IELTS 6.0 trở lên đối với giáo viên THCS và IELTS 6.5 trở lên đối với giáo viên THPT.

Đối với học sinh từ lớp 9, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đặc cách công nhận các em là học sinh giỏi tỉnh nếu đạt điểm 5.5 IELTS trở lên.

Những năm qua, Hà Tĩnh là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước với trên 90% học sinh dự thi đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh. Một số học sinh đạt giải Nhất như: Nguyễn Thảo Quỳnh, Đặng Thị Thúy Quỳnh, Nguyễn Duy Tuấn.

Năm 2018, em Phạm Bích Diệp, học sinh lớp 12A5, trường THPT Kỳ Anh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở thành 1 trong 10 thí sinh xuất sắc cuộc thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II”.

Ngày 19/5, em Phạm Thị Mỹ Duyên, lớp 11D1, trường THPT Phan Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) xuất sắc giành giải nhất chung cuộc Hội thi “Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III”.

Bảo Anh