Chiều 27/6, Đường lên đỉnh Olympia tuần đầu tiên quý IV chính thức lên sóng với bốn nhà leo núi cùng tranh tài bao gồm: Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh, Hà Nội), Trương Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi), Võ Quốc Thịnh (THPT Trần Văn Thời, Cà Mau), Phan Thu Huyền (THPT Thái Hòa, Nghệ An).

Cuộc thi diễn ra với sự bám đuổi gay cấn đến câu hỏi cuối cùng của hai thí sinh Hồng Liên và Công Minh bỏ xa hai thí sinh còn lại với số điểm cách biệt rất lớn.

Ở phần thi Khởi động, Hồng Liên thí sinh phải nộp tới 6 bản đăng kí để được tham gia chương trình đã thể hiện sự hiểu biết chung ở nhiều lĩnh vực và sự nhanh nhạy của mình qua đó tạo bước chạy đà hoàn hảo giành được tới 150 điểm. Với kết quả này, nữ sinh Hà Nội đã san bằng kỷ lục điểm số cao nhất mà một thí sinh giành được ở phần thi Khởi động của Đường lên đỉnh Olympia.

Nữ sinh Hà Nội,lập cú đúp,kỷ lục 21 năm,Đường lên đỉnh Olympia,Mê Linh,Đỗ Hồng Liên
Đỗ Hồng Liên (THPT Mê Linh - Hà Nội) tự tin với phần thi của mình

Kỷ lục này trước đó được xác lập trước 1 tháng bởi thí sinh Nguyễn Thiện Hải An (Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) - người vừa ghi tên mình vào trận chung kết năm sau khi giành vòng nguyệt quế của cuộc thi quý 3 - ở cuộc thi tuần 3 tháng 3 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21, phát sóng vào ngày 6/6/2021.

Sau phần thi khởi động đầu tiên thành công mỹ mãn, Hồng Liên vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 150 điểm, cách thí sinh xếp ở vị trí thứ hai đến 70 điểm.

Với sự tự tin cao độ ở phần thi Vượt chướng ngại vật, Hồng Liên tiếp tục thể hiện sự vượt trội với các bạn chơi khác khi đưa ra được đáp án chính xác cho từ khóa Chướng ngại vật gồm 6 chữ cái với đáp án cuối cùng là “Gió Lào”. Qua đó, nâng số điểm sau khi kết thúc phần thi này lên 220, nới rộng cách biệt với người đứng thứ hai là Công Minh lên thành 130 điểm.

Trong phần thi Tăng tốc, Hồng Liên đã bứt tốc khi trả lời chính xác và nhanh nhất ở cả 4 câu hỏi và nâng số điểm lên thành 350 điểm, tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi. Kết thúc phần thi Hồng Liên cách biệt so với vị trí thứ hai là Công Minh đến 150 điểm.

 
Nữ sinh Hà Nội,lập cú đúp,kỷ lục 21 năm,Đường lên đỉnh Olympia,Mê Linh,Đỗ Hồng Liên
Hồng Liên giành chiến thắng thuyết phục với các phần thi ấn tượng.

Với áp lực bám đuổi không là quá lớn, phần thi Về đích, Hồng Liên là thí sinh đầu tiên dự thi, lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 20.Hồng Liên đã đặt ngôi sao hy vọng và xuất sắc khi trả lời đúng cả 2 câu hỏi đầu tiên, nhưng câu hỏi cuối cùng đã để Công Minh ghi được điểm. Hồng liên kết thúc phần thi và trở về chỗ với 370 điểm.

Những phần thi sau của các thí sinh còn lại, Hồng Liên cũng giành được quyền trả lời và ghi 20 điểm từ gói câu hỏi ở lượt chơi của chính Công Minh, từ đó tăng số điểm của mình lên thành 390 điểm. Kết quả chung cuộc, Hồng Liên đoạt được vòng nguyệt quế cuộc thi tuần 1 quý 4.

Ấn tượng hơn với 390 điểm có được, Đỗ Hồng Liên (học sinh Trường THPT Mê Linh, Hà Nội) còn phá thêm một kỷ lục khi trở thành thí sinh nữ có điểm số cao nhất trong lịch sử Đường lên đỉnh Olympia tính đến thời điểm hiện tại.

Nữ sinh Hà Nội,lập cú đúp,kỷ lục 21 năm,Đường lên đỉnh Olympia,Mê Linh,Đỗ Hồng Liên
Hồng Liên cùng lúc chạm 2 kỉ lục Đường lên đỉnh Olympia. Đó là thí sinh với phần thi khởi động tốt nhất và nữ thí sinh có điểm số cao nhất 390 điểm trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” tính đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, kỉ lục nữ thí sinh Đường lên đỉnh Olympia có điểm số cao nhất trước đó thuộc về Lê Vũ Quỳnh Hương (THPT Phan Chu Trinh, Quảng Nam) với 360 điểm ở cuộc thi tuần 3 tháng 1 quý 4 của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20. Xếp thứ ba là thí sinh Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) quán quân Olympia năm thứ 20 với số điểm 350.

Xếp ở vị trí thứ hai là Trương Công Minh (Trường THPT Chuyên Lê Khiết - Quảng Ngãi) với 295 điểm. Vị trí tiếp sau lần lượt là các Võ Quốc Thịnh (Trường THPT Trần Văn Thời - Cà Mau) được 210 điểm và Phan Thu Huyền (Trường THPT Thái Hòa - Nghệ An) 80 điểm.

Thiên An