Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh (17 tuổi, học sinh trường Concordia International School Hanoi) từng trải qua những năm tháng tuổi thơ với nỗi sợ bóng tối luôn thường trực trong tâm trí như rất nhiều bạn nhỏ khác. Khi lớn lên, đôi khi Hạnh Linh vẫn không khỏi ám ảnh khi đi qua những khu vực tăm tối, bụi bặm như gầm cầu thang hay ngôi nhà bỏ hoang không có ánh đèn.

Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh,nữ sinh Hà Nội
Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh - nữ sinh Hà Nội có niềm đam mê sáng tác truyện tranh.

Hiện tại em trai 5 tuổi của cô nàng cũng đang mắc nỗi sợ tương tự ấy. Vậy nên để giúp em nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này, Hạnh Linh đã nảy ra ý tưởng sáng tác truyện tranh.

Cô nàng đã đưa những sự vật, hiện tượng được cho là đáng sợ hay xấu xí trong cuộc sống mà người lớn thường nhắc đến để “dọa” con trẻ vào từng trang vẽ, hình tượng hóa các nhân vật sao cho thật dễ thương để cậu em trai có suy nghĩ tích cực hơn, từ đó xóa tan nỗi sợ hãi trong tâm trí.

“Em đã từng sợ hãi và không biết chia sẻ cùng ai. Em không muốn các bạn nhỏ phải sợ hãi những điều vô cớ nữa. Thay vì dọa dẫm, em nghĩ mọi người có thể dạy cho các em nhỏ những suy nghĩ tích cực, các góc nhìn khác về những sự vật hiện tượng được cho là xấu xí hay đáng sợ của cuộc sống”, Hạnh Linh chia sẻ.

Hiện thực hóa mong ước của mình, nữ sinh 17 tuổi đã vẽ và sáng tác cuốn truyện tranh Be Monster, trong đó những nhân vật vốn đáng sợ trong tâm trí các em nhỏ trở nên đáng yêu, gần gũi hơn. Cuốn truyện không chỉ giúp các em vượt qua nỗi sợ hãi mà còn có thể thoát khỏi chứng tự ti vì những đặc điểm khác biệt của cá nhân.

Truyện kể về cuộc hội ngộ giữa quái vật Momo đến từ vương quốc bóng đêm và cậu bé Tom. Cuộc hội ngộ đã cho hai bạn hiểu thêm về thế giới của nhau, giúp nhau vượt qua trở ngại của bản thân để trở thành hai người bạn thân thiết.

“Em muốn tạo ra một thế giới quái vật đáng yêu, nơi bóng đêm không còn là nỗi sợ hãi và sự lạnh lẽo. Bóng đêm sẽ kỳ ảo và lung linh khi ta cùng nhau thắp lên ánh sáng. Bóng đêm luôn đồng hành với ánh sáng và nếu ta sợ bóng đêm có nghĩa là ta đã mất đi một nửa niềm vui. Em nghĩ rằng, dạy trẻ nghĩ khác cũng là một cách giúp các em sáng tạo, phát triển tư duy”, nữ sinh Hà Nội chia sẻ.

 
Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh,nữ sinh Hà Nội
Cuốn truyện với những tình tiết và nhân vật ngộ nghĩnh còn giúp các bé nhận biết về màu sắc, các vật dụng trong nhà, các kiến thức giữ an toàn cho bản thân.
Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh,nữ sinh Hà Nội
 Hạnh Linh với tác phẩm truyện tranh của mình.

Để hoàn thiện cuốn truyện tranh này, Hạnh Linh đã viết đi viết lại tới 5 lần, chỉn chu từng câu chữ sao cho chân thực và dễ hiểu nhất.

Ban đầu, truyện có nhiều tình tiết hơn nhưng khi cô nàng kể cho em trai nghe thì cậu bé ngơ ngác chưa hiểu hết. Vậy nên cô quyết định lược giản tình tiết, kết hợp cùng tranh vẽ sinh động để phù hợp với tất cả các bạn nhỏ.

Không chỉ đam mê hội họa, Hạnh Linh còn là nữ sinh đa tài, từng nhiều lần đạt các giải thưởng về nghệ thuật trong nước và quốc tế. Cô nàng bày tỏ mong muốn được đóng góp tài năng và sức lực cho xã hội, nhất là trong lĩnh vực môi trường và có thể giúp đỡ thật nhiều các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Vĩnh Hạnh Linh,nữ sinh Hà Nội

Hạnh Linh (ngoài cùng bên trái) từng giành được nhiều giải thưởng về nghệ thuật.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC